Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong Chol - người từng bị Kim Jong-un xử tử. Ảnh: AP

Yonhap dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc thường xuyên tiếp cận và xử lý các vấn đề về Triều Tiên cho biết khoảng 70 quan chức đã bị xử tử sau những đợt thanh trừng thời gian qua của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nguồn tin nói rằng trước đây, người dân Triều Tiên vượt biên chủ yếu do tìm kế sinh nhai và các lý do cá nhân khác. Tuy nhiên, kể từ khi ông Kim Jong-un lên nhậm chức vào cuối năm 2011 và thực hiện “luật lệ bàn tay sắt”, nhiều nhân vật quyền lực đóng vai trò chủ chốt trong chính quyền Triều Tiên đã trốn chạy khỏi đất nước.

“Rõ ràng quyền lực của ông Kim được củng cố hơn nhưng tình hình thực tế của Triều Tiên không hề ổn định” - nguồn tin tình báo nhận xét.

Tuy không tiết lộ danh tính những người bỏ trốn nhưng nhân viên tình báo này cho biết có nhiều quan chức từ bộ phận an ninh nhà nước Triều Tiên. Các tướng lĩnh có thể không có tên trong số này.

Ngoài ra, nguồn tin tiết lộ điều quan trọng nhất mà Triều Tiên đặt ra hiện nay là chính quyền đang ra sức cải thiện nền kinh tế yếu ớt trước đại hội đảng. Đảng Lao động Triều Tiên có kế hoạch triệu tập đại hội lần đầu tiên sau hơn 3 thập kỷ, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 5-2016. Đây có thể là dịp Bình Nhưỡng công bố các chính sách mới.

Thời gian qua, Triều Tiên đã huy động toàn bộ công dân góp sức xây dựng các công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao Động (ngày 10-10). Chính quyền đang hối thúc các ban, ngành chuẩn bị mọi mặt cho đại hội đảng. “Nếu lần này chính quyền không thể làm người dân Triều Tiên tin tưởng, sự bất mãn của họ sẽ tăng lên gấp bội” - nguồn tin đánh giá.

H. Nhiên (Theo Yonhap)