Gulf Today hôm 2-2 đưa tin cậu bé kể trên - chưa đầy 9 tháng tuổi và là người trẻ nhất bị nhiễm virus corona mới trên thế giới – đang trong quá trình hồi phục tại bệnh viện.

Bộ Y tế Trung Quốc xác nhận cậu bé sắp rời khỏi bệnh viện. Trước đó, một đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy cha em cố gắng tương tác với con trai mình tại phòng cách ly của bệnh viện TP Vũ Hán.

Đứa trẻ đằng sau tấm kính cố gắng gây sự chú ý và muốn được bế khiến cha em bật khóc. Trong đoạn video, người đàn ông chảy nước mắt vì không thể chạm vào người cậu bé.

Nhói lòng cha bật khóc vì con nhiễm virus corona đòi bế - Ảnh 1.

Một cậu bé Trung Quốc nhiễm virus corona mới muốn cha bế em khiến ông bật khóc vì bất lực. Ảnh: Twitter

Nhói lòng cha bật khóc vì con nhiễm virus corona đòi bế - Ảnh 2.

Người cha quay đi vì không thể làm gì. Ảnh: Twitter

Đoạn video do tài khoản mạng Twitter tên "MyrahDahSmylah" chia sẻ cùng dòng chú thích: "Người cha không thể chạm vào đứa con bé bỏng của mình do em bị nhiễm virus corona mới".

Một người dùng Twitter khác, "@StrongGrande26I", bình luận: "Đừng quan tâm nếu con tôi bị nhiễm virus corona mới. Tôi sẽ ôm và chết cùng con".

Trong khi đó, hàng triệu người trên khắp thế giới tỏ ra vui mừng về thông tin cậu bé kể trên đang hồi phục và chuẩn bị xuất viện.

Cùng ngày 2-2, bà Thạch Chính Lệ, một nhà khoa học thuộc Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, tuyên bố virus corona mới là "sự trừng phạt của tự nhiên vì thói quen và phong tục mọi rợ của con người". Đồng thời, người phụ nữ bác bỏ thuyết âm mưu rằng virus corona mới được phát triển và thoát khỏi cơ sở bảo tồn sinh học tiên tiến nhất của Viện.

Nhói lòng cha bật khóc vì con nhiễm virus corona đòi bế - Ảnh 3.

Báo China Daily cho biết bà Thạch là nhà khoa học hàng đầu đã phát hiện virus corona mới có thể xâm nhập vào tế bào thông qua thụ thể ACE2 và có thể có nguồn gốc từ loài dơi.

Bình luận của bà Thạch được đưa ra sau khi các nhà khoa học Ấn Độ gần đây công bố báo cáo ám chỉ các nhà khoa học Trung Quốc đã đưa gien của virus HIV vào virus corona mới để tạo ra 2019-nCoV (virus Vũ Hán). Vì lý do này, thuốc điều trị HIV đã phát huy tác dụng khi được dùng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV.

Một số phương tiện truyền thông mô tả Viện Virus học Vũ Hán là phòng thí nghiệm cấp độ an toàn sinh học cấp IV - cấp cao nhất được thiết kế để chứa và nghiên cứu những mầm bệnh nguy hiểm nhất thế giới như Ebola, đậu mùa, sốt Lassa và virus Marburg. Đáp lại, hôm 28-1, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý cho biết thuyết âm mưu này là vô căn cứ và sai lệch.

Phạm Nghĩa (Theo Gulf Today)