Nhóm 1% sẽ giàu hơn nhóm 99%

Tin mới

19/01/2015 21:44

Khối tài sản của những người giàu nhất chiếm 1% dân số toàn cầu, sẽ sớm vượt qua toàn bộ tài sản của phần dân số còn lại

Dự đoán không khỏi gây lo ngại về vấn đề chênh lệch giàu nghèo nêu trên được đưa ra trong một nghiên cứu công bố hôm 19-1 của Oxfam - tổ chức phi chính phủ quốc tế uy tín trong lĩnh vực phát triển, chống đói nghèo và nhân đạo.

Theo nghiên cứu này, khối tài sản của 1% những người giàu nhất thế giới đã chiếm 48% tổng tài sản toàn cầu trong năm 2014, tăng 4% so với năm 2009. Tỉ lệ này dự kiến vượt mức 50% vào năm 2016.

Báo cáo của Oxfam công bố trùng thời điểm chuẩn bị Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 45, dự kiến diễn ra từ ngày 21 đến 24-1 tại Davos - Thụy Sĩ với sự có mặt của những nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị uy tín trên khắp thế giới.

Giám đốc điều hành Oxfam - bà Winnie Byanyima, người đồng chủ trì WEF năm nay - khẳng định sẽ tận dụng vai trò của Oxfam để kêu gọi những hành động cấp thiết nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo đang trở nên nghiêm trọng nhất trong hơn 30 năm qua.

 

Khoảng cách giàu nghèo đang trở nên nghiêm trọng nhất trong hơn 30 năm qua, theo Osfam Ảnh: Alamy

Khoảng cách giàu nghèo đang trở nên nghiêm trọng nhất trong hơn 30 năm qua, theo Osfam

Ảnh: Alamy

 

Trước đó, đài CNN công bố danh sách những “bóng hồng” giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 114,6 tỉ USD. Độ tuổi trung bình của các nữ đại gia trong bảng xếp hạng là 61 và hơn 65% trong số họ được thừa hưởng gia sản từ các tập đoàn đa quốc gia.

Theo danh sách, ngôi vị nữ tỉ phú số 1 thế giới đang thuộc về người phụ nữ giàu nhất Bắc Mỹ Christy Walton với khối tài sản 37,9 tỉ USD. Phần lớn của cải khổng lồ của người phụ nữ 59 tuổi này đến từ gia tài của chồng là John Walton, con trai nhà sáng lập tập đoàn Walmart Sam Walton.

Đứng thứ hai là nữ tỉ phú giàu nhất châu Âu Liliane Bettencourt, người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal. Nữ tỉ phú 92 tuổi sở hữu khối tài sản 31,3 tỉ USD, đồng thời cũng là người lớn tuổi nhất. Xếp thứ ba là nữ tỉ phú Úc Gina Rinehart với khối tài sản 14,8 tỉ USD và được mệnh danh là “nữ hoàng thương mại quặng sắt toàn cầu”.

Nhỏ tuổi nhất trong danh sách là một gương mặt châu Á tên Dương Huệ Nghiên. Sau khi nhận 70% cổ phiếu của tập đoàn địa ốc Trung Quốc Country Garden từ cha mình vào năm 2007, cô gái 33 tuổi có trong tay 6,3 tỉ USD và trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á.

Châu Á còn sở hữu tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới - cô Perenna Kei (Hồng Kông), với số tài sản 1,3 tỉ USD. Nữ tỉ phú 24 tuổi là người thừa kế của Tập đoàn Logan và được quan tâm nhiệt tình sau khi vượt qua nhà đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz để trở thành tỉ phú trẻ nhất thế giới.

Theo khảo sát mới nhất của hãng Wealth-X và Ngân hàng UBS, thế giới có tất cả 2.325 tỉ phú nhưng phái yếu chỉ chiếm 12%. Thêm vào đó, trong tổng cộng 286 nữ tỉ phú đã lộ diện sở hữu khối tài sản 930 tỉ USD, chỉ có 17% giàu tự thân.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI