Đó là những con số đáng báo động được đưa ra tại sự kiện hòa nhạc “Giai điệu Hy vọng 4” đêm 16-11 tại TP HCM nhằm quảng bá và hỗ trợ cho các hoạt động chống lại nạn buôn người tại Việt Nam của tổ chức phi chính phủ Pacific Links ("Vòng Tay Thái Bình").

Tác phẩm Sen Việt đấu giá được 3.000 USD trong sự kiện Giai điệu Hy vọng 4. Ảnh: T.Hằng

Tác phẩm "Sen Việt" đấu giá được 3.000 USD trong sự kiện "Giai điệu Hy vọng 4". Ảnh: T.Hằng

Mặc dù là hành động phạm pháp nhưng tệ nạn mua bán người đang ngày một lớn mạnh, ước tính chiếm 150 tỉ USD toàn cầu mỗi năm. Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng hàng đầu. Các nạn nhân bị đưa đến các quốc gia khác như Trung Quốc, Campuchia, Malaysia và Vương Quốc Anh. Điều đáng chú ý là có tới 60% những kẻ mua bán người bị bắt từng là nạn nhân!

Chính vì vấn nạn gây nguy hại nhiều hơn cả tới phụ nữ và trẻ em này vẫn ngày một leo thang khiến chương trình phòng chống mua bán người tại Việt Nam của Pacific Links ra đời năm 2005 dự định sẽ kéo dài trong 5 năm nhưng đã không thể khép lại theo kế hoạch. Nó sẽ tiếp tục được duy trì hơn một thập kỉ nữa tới nay, theo lời bà Vương Ngọc Diệp, Giám đốc Pacific Links.

Tổ chức phi lợi nhuận được thành lập ở Mỹ này vẫn đang theo đuổi những dự án phòng chống cũng như hỗ trợ tái hòa nhập dọc đường biên giới Việt Nam để ngăn chặn thanh thiếu niên trong khu vực nguy hiểm khỏi nạn buôn bán người ra nước ngoài, đồng thời hỗ trợ những nạn nhân đã được giải cứu và trở về Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện “Giai điệu Hy vọng 4”, hoạt động đấu giá đấu giá các tác phẩm nghệ thuật và một số vật phẩm giá trị khác đã thu được gần 40 ngàn USD. Toàn bộ số tiền tiếp tục đóng góp cho những chương trình của Pacific Links chống mua bán người tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh Campuchia, Trung Quốc và Lào.

T.Hằng