Một thanh niên tên Tiểu Quân kể lại anh cùng 3 người bạn đang đứng xem màn trình diễn ánh sáng laser ở bờ sông thì vụ giẫm đạp xảy ra. Nhiều người bị xô đẩy và đã có nạn nhân thiệt mạng trong khi đám đông mạnh ai nấy chạy.

Giữa thời điểm hỗn loạn, Tiểu Quân nghe thấy những người đứng bên cạnh anh gào lên “Quay lại” để cảnh báo mối nguy hiểm. “Có khoảng 10 người la hét và chúng tôi không biết nhau” – thanh niên họ Tiểu kể lại sự việc.

Các thanh niên cảnh báo đám đông về mối nguy hiểm. Ảnh: SCMP

Các thanh niên cảnh báo đám đông về mối nguy hiểm. Ảnh: SCMP

 

Một thanh niên nhanh trí trèo qua lan can và đứng từ trên cao hét lớn: “Để mọi người lùi lại. Nguy hiểm”. Đám đông sau khi nghe được cảnh báo đã tự động lập một lối đi trật tự để giữ an toàn, thay vì dày xéo lên nhau tìm đường thoát thân.

Đoạn video quay cảnh nhóm thiếu niên “vãn hồi trật tự” đã nhận được vô số lời khen từ các thành viên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Mọi người đều gọi họ là những vị anh hùng trẻ tuổi.

“Đó chỉ là một hành động đơn giản nhưng cứu được rất nhiều mạng người. Những thanh niên này đã làm được một điều tuyệt vời” – một thành viên mạng Weibo lớn tuổi khen ngợi. Một cư dân mạng khác viết: “Tôi thực sự cảm động khi chứng kiến hành động của các bạn”.

Trước những lời khen trên, Tiểu Quân khiêm tốn cho rằng đó là việc anh phải làm trong trường hợp khẩn cấp và không xứng đáng để mọi người ca tụng.

P.Nghĩa (Theo SCMP)