Con số 4,2 tỉ USD (32,7 tỉ đô la Hồng Kông - HK) của tuần báo Forbes, theo các tờ báo bán chạy nhất ở HK, là quá thấp so với thực tế. Tờ Forbes chỉ tính đến giá trị thị trường hiện tại của tài sản tập đoàn Chinachem. Nhưng đó chỉ là tài sản có trong bản tổng kết tài sản. Còn các khoản nợ trong sổ sách thì sao? Chinachem là một trong những công ty tư nhân hàng đầu ở HK và là công ty duy nhất chưa lên sàn giao dịch chứng khoán. Cho nên cũng có những ý kiến khác nhau về giá trị thực của tập đoàn này.
15,48 tỉ USD
Nhật báo Đông Phương ngày 7-4-2007 trích các nguồn tin riêng cho rằng lâu nay người ta đánh giá chưa hết giá trị tài sản của bà Nina Wang. Nó phải vào khoảng 10 tỉ USD.
Nhật báo Bình Quả cũng cho rằng tuần báo Forbes tính chưa đầy đủ tài sản của bà Nina Wang vì ngoài tập đoàn Chinachem còn có nhiều công ty đầu tư tài chính, phân nửa ở HK và Trung Hoa lục địa và phân nửa ở nước ngoài. Theo tờ báo này, tài sản của bà Nina Wang lên đến 120 tỉ đô la HK tức 15,48 tỉ USD.
Tờ Bình Quả cho rằng tờ Forbes chưa tính đến các khoản đầu tư của bà Nina và của các công ty của bà, cho nên chốt lại ở con số 4,2 tỉ USD. Ví dụ, năm 1994, tập đoàn Chinachem của bà đã đầu tư 127 triệu đô la HK vào tập đoàn Shuanghui, một trong những tập đoàn chế biến thực phẩm lớn nhất ở Trung Quốc. Tập đoàn này năm rồi đạt doanh thu 24 tỉ đô la HK.
Ngoài chuyện tài sản, có một điểm lý thú là bà Nina Wang biết trước mình sẽ chết trong vòng 3 tháng. Nhật báo HK Standard dẫn lời ông vua sòng bạc Macao Stanley Ho – bạn thân của bà Nina – cho biết rằng hồi tháng 12-2006, bà Nina đã biết căn bệnh ung thư buồng trứng đã bước vào giai đoạn cuối, không còn hy vọng gì nữa. Do quan niệm rằng “phận đàn bà là như thế”, bà không hề chữa trị. Ringo Wong, trợ lý riêng của bà Wang, đã phủ nhận thông tin này. Ringo cũng không cho biết nguyên nhân gây ra cái chết của bà Wang.
Vẫn theo lời ông Stanley Ho, bà Nina mắc bệnh ung thư buồng trứng từ 3 năm nay nhưng không chịu đi chữa trị. Có tin nói, vốn là người keo kiệt, bà rất ít khi đi khám bệnh vì sợ tốn tiền. Tuy nhiên, sau khi cảm thấy mình mắc bệnh nan y, bà đã một lần bay sang Mỹ đến Trung tâm Y khoa Đại học Stanford để thẩm định bệnh tật. Sau đó, thay vì tích cực chữa bệnh, bà vẫn tiếp tục làm việc tại văn phòng của tập đoàn ở Tsim Sha Tsui cho đến khi nhập viện. Bà chết tại dưỡng đường HK.
Chia gia tài
Bà Nina Wang trước khi chết có để lại một tờ di chúc nhưng cho đến giờ này chưa được tiết lộ nội dung. Theo nhật báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nó hiện đang nằm trong tay luật sư Jonathan Midgley. Chỉ có ông này biết được bà Nina Wang chia tài sản khổng lồ của mình cho ai nhưng ông chưa tiện nói ra. Cho nên có rất nhiều tin đồn khác nhau, từ giá trị bằng tiền cho đến người thừa hưởng.
![]() |
Bà Nina Wang chết đi để lại một công trình kiến trúc có tên Tháp Nina bao gồm một tháp cao (80 tầng) và một tháp thấp (40 tầng). Tháp cao tượng trưng cho chồng Teddy Wang và tháp nhỏ là bà |
Theo nhật báo Đông Phương, tờ di chúc ủy thác cho một công ty độc quyền quản lý một phần tài sản của bà để phát triển giáo dục và y tế ở HK và Trung Quốc. Một phần tài sản khác chia cho mẹ (năm nay 93 tuổi) và ba người em (1 trai, 2 gái). Bà Nina Wang không có con.
Người em trai của bà Nina là bác sĩ Củng Yên Tâm, 63 tuổi, có tin sẽ điều hành tập đoàn Chinachem. Ông này được xem là rất gần gũi với bà Nina. Vị bác sĩ này chính là người đã đến Trung Hoa lục địa và Đài Loan giúp bà Nina lấy lại một phần tiền chuộc ông Teddy Wang. Bác sĩ Tâm cũng rất thân thiết với anh rể Teddy Wang. Lúc sinh thời ông anh rể thường đến dưỡng đường của bác sĩ để mát-xa trị liệu.
Tuy nhiên, theo tờ Standard, quyền điều hành tập đoàn Chinachem sẽ được giao cho một tam đầu chế. Nhưng em gái út của bà Nina là Củng Yến Tâm có lẽ là người quản lý chính.
Cũng có những nguồn tin thân cận gia đình bà Nina cho biết một phần đáng kể tài sản của bà đã được ủy thác cho một số cơ quan từ thiện từ 3 năm nay. Cách đây 6 năm, bà Nina Wang từng tuyên bố sẽ dành toàn bộ tài sản riêng của bà – ngoại trừ cổ phiếu tập đoàn Chinachem mà bà nắm giữ đến 90% – cho công tác từ thiện.
Tuy nhiên, luật sư Midgley đã bác bỏ nguồn tin trên. Ông cho biết thêm tờ di chúc nói toàn bộ gia tài của bà sẽ được trao lại cho một cá nhân chứ không cho cơ quan từ thiện nào. Vị luật sư này không chịu tiết lộ tên tuổi của người này viện lý do “chuyện riêng tư”. Ông Wang Din-shin, cha chồng của bà Nina Wang - vẫn theo luật sư Midgley – sẽ không được chia đồng nào mặc dù cách đây 2 năm sau khi thắng kiện, bà Nina hứa sẽ bảo bọc cuộc sống của cha chồng, năm nay đã 96 tuổi, cho đến chết.
Trái ý nguyện
Chuyện chia tài sản chưa có gì là rõ ràng. Việc chôn cất bà Nina Wang cũng có nhiều tin trái ngược. Nhật báo Thanh Đảo xuất bản tại Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, cho biết lúc sinh thời, bà Nina Wang hay nói rằng – kể từ khi chồng bà mất tích, coi như chết mất xác – bà muốn được thiêu khi viên mãn. Bà tâm sự: “Nếu chúng tôi không được chôn chung, tôi không muốn an giấc nghìn thu một mình”. Câu chuyện này cho thấy bà rất yêu chồng.
Ý kiến của gia đình bà Nina Wang lại khác. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, là những tín đồ Công giáo ngoan đạo, gia đình bà đã quyết định chôn bà Nina Wang vào ngày 18-4 này tại HK. Đám tang nghe đâu sẽ tiêu tốn đến 1 triệu đô la HK (2 tỉ đồng). Như vậy, ý nguyện cuối cùng của người giàu nhất châu Á khi chết đi vẫn không được như ý.
Bình luận (0)