Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đi làm nhiệm vụ tại Nam Sudan.

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 1.

Sáng 1-10, 63 cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam lên đường tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 2.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao Quyết định của Chủ tịch nước cùng cờ Tổ quốc cho Lực lượng Quân y mũ nồi xanh Việt Nam trước khi lên đường đến Nam Sudan

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu các cán bộ, nhân viên khi làm nhiệm vụ trong môi trường đa quốc gia cần nhanh chóng hòa nhập và ứng xử văn minh, chuẩn mực, cần chứng minh cho bạn bè quốc tế thấy được năng lực của cán bộ sĩ quan Việt Nam về tính chuyên nghiệp cao và khả năng làm chủ tình hình trong mọi hoàn cảnh.

Theo đó, 63 cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ đến Nam Sudan, đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng cấp đơn vị độc lập trực tiếp tham gia gìn giữ hòa bình, mang đến bạn bè quốc tế những hình ảnh chân thực về người chiến sĩ "Bộ đội Cụ Hồ" yêu chuộng hòa bình và có đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên Hiệp Quốc.

Việc Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc là bước đột phá nhằm thực hiện đường lối đối ngoại của đất nước, đồng thời đánh dấu sự thay đổi cả về chất và lượng trong hoạt động hợp tác đa phương nói chung và về quốc phòng an ninh nói riêng.

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 3.

Một chiến sĩ mũ nồi xanh chụp ảnh cùng gia đình trước khi lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 4.

Theo lịch trình, ngày 1-10, nhóm đầu tiên gồm 30 cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ đến Nam Sudan làm nhiệm vụ.

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 5.

Trong số đó có 10 nữ bác sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên. Tạm gác lại những lo toan, những bộn bề của con cái, gia đình, những "bóng hồng" của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 6.

Thượng úy Phạm Thị Thu Trang (trái) cùng Thiếu úy Phạm Thị Thùy, người nhỏ tuổi nhất trong Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 7.

Nụ cười tự tin của Đại úy Nguyễn Thị Phương Thảo trước khi lên đường

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 8.

Thiếu úy Phan Thị Vân Huyền (25 tuổi), kỹ thuật viên vật lý trị liệu, phục hồi chức năng BV Quân y 175, xúc động chia sẻ: “Đây là lần đầu tôi tham gia nhiệm vụ quốc tế, tôi rất vinh dự và tự hào. Là một trong 10 chiến sĩ nữ, nên tôi càng phải quyết tâm hơn để hoàn thành nhiệm vụ được giao".

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 9.

Dự kiến đoàn công tác sẽ lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cho quân nhân trong phái bộ gìn giữ hòa bình và khoảng 150.000 dân thường trong trại tị nạn. Thời hạn chuyến công tác này kéo dài 1 năm.

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 10.

Những cái ôm thắm thiết trước giờ lên đường.

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 11.

Những cái bắt tay, động viên các chiến sĩ yên tâm lên đường làm nhiệm vụ

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 12.

Không kém các chàng trai trong Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, các nữ quân y Mũ nồi xanh thể hiện tinh thần đầy quyết tâm trước khi lên đường.

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 13.

Tất cả đã sẵn sàng và quyết tâm lên đường thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho phái bộ LHQ và theo sự điều động của tổ chức này.

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 14.

Được biết, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 có thể khám và điều trị tối đa cho 40 bệnh nhân ngoại trú và 20 bệnh nhân nội trú/ngày, có khả năng hồi sức cấp cứu, vận chuyển đường không và đường bộ các bệnh nhân nặng tới tuyến cao hơn, có khả năng thực hiện 3 - 4 ca phẫu thuật/ngày có gây mê…

Những bóng hồng quân y Việt Nam sang châu Phi gìn giữ hòa bình - Ảnh 15.

Trước đó, hôm 30-9, máy bay vận tải C-17 của Không quân Úc đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để chuẩn bị vận chuyển hàng hóa và đưa các nhân viên gìn giữ hòa bình của Việt Nam tới Nam Sudan.

Xuân Mai - Hoàng Triều