xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những chứng cứ chống lại Mossad

THẢO HƯƠNG

Biệt đội ám sát của Mossad ít khi để lại dấu vết. Tuy nhiên, ở thời đại hệ thống camera an ninh được sử dụng rộng rãi, công việc của Mossad trở nên khó khăn hơn. Việc sử dụng hộ chiếu giả cũng gây ra một vụ xì-căng-đan ngoại giao lớn đang làm chính quyền Tel-Aviv bối rối

Thật ra, không chỉ có Mossad bị cáo buộc ám sát Mahmoud al-Mabhouh. Ngày 2-2, đại diện của Hamas ở Lebanon là Osama Hamdan nhận định rằng lực lượng an ninh chính quyền Palestine của Tổng thống Abbas có thể dính líu đến cái chết của al-Mabhouh.

Hamdan giải thích: “Lực lượng an ninh của chính quyền Palestine từng truy sát các chiến sĩ của chúng tôi và họ đã giết hàng chục người kể từ năm 1994”.


Trong khi đó, nhật báo Haaretz của Israel, dẫn kết quả cuộc điều tra sơ khởi của cảnh sát Dubai về cái chết của al-Mabhouh mà tờ báo này nhận được, cho biết al-Mabhouh có thể bị nhân viên tình báo của một chính quyền Ả Rập giết. Al-Mabhouh bị Ai Cập và Jordan truy nã từ nhiều năm nay.


Tuy nhiên, ngày 12-2, Khales Mashaal, một thủ lĩnh cao cấp Hamas, đã bác bỏ nguồn tin trên của Haaretz và xác định rằng Mossad là kẻ chịu trách nhiệm duy nhất. Cảnh sát Dubai đã khẳng định như vậy. Tại Anh và Đức, nhiều tờ báo, dẫn nguồn tin riêng, cũng liên hệ Mossad với cái chết của al-Mabhouh bởi những lý do dưới đây.


Israel coi al-Mabhouh là người tìm mua và vận chuyển vũ khí cho Hamas đang kiểm soát Dải Gaza để chống lại Israel. Do đó, al-Mabhouh là một trong những cái tên đứng đầu danh sách kẻ thù nguy hiểm mà Israel muốn tiêu diệt. Mossad, cơ quan phản gián của Israel, có một biệt đội chuyên ám sát kẻ thù của Israel ở nước ngoài nổi tiếng được biết đến với cái tên Kidon. Trong bối cảnh này, Mossad trở thành nghi can hàng đầu ám sát al-Mabhouh là điều không có gì khó hiểu.


Đặc vụ Kidon


Theo điều tra của cảnh sát Dubai, trong số 26 kẻ tình nghi liên quan đến cái chết của al-Mabhouh có 11 người tình nghi là đặc vụ Kidon đã đến Dubai từng nhóm nhỏ hoặc từng người riêng lẻ trước al-Mabhouh vài giờ.

Họ gặp nhau tại khách sạn. Đêm 19-1, sau khi giết al-Mabhouh, nhóm này xé lẻ rời khỏi Dubai ngay lập tức. Nhưng hoạt động của họ ở khách sạn 5 sao Al Bustan Rotana trước khi gây án đã bị hệ thống camera an ninh (CCTV) của khách sạn thu hình.


Các đoạn băng video CCTV công bố trên đài truyền hình Dubai và được các website truyền thông phát lại rộng rãi cho thấy những kẻ tình nghi trao đổi với nhau bằng những thiết bị thông tin mã hóa. Những người này dùng sim trả trước mua ở Áo, nhận và gửi thư điện tử (e-mail) đến một máy điện thoại di động ở Áo.


Khi al-Mabhouh đến khách sạn lúc 15 giờ 30 phút, hai trong số những kẻ tình nghi mặc đồ thể thao lẽo đẽo đi theo al-Mabhouh như một khách vãng lai của khách sạn để nhận diện và nghiên cứu phòng (230) ông này ở. Thông tin này sau đó được chuyển tới một người thứ ba và người này - đang ở một khách sạn khác - đăng ký mướn phòng 237 đối diện.

Người đăng ký mướn phòng 237 sau đó đến khách sạn nhưng không vào phòng mà đưa chìa khóa phòng cho một đồng bọn trong hành lang rồi lên xe ra sân bay chuồn thẳng.

img
15 giờ 30 phút ngày 19-1, al-Mabhouh (giữa, hàng trước) được nhân viên khách sạn dẫn đi nhận phòng
thì bị hai người tình nghi là đặc vụ Mossad (hàng sau) bám theo (Theo: CCTV của khách sạn)


Khi al-Mabhouh rời khỏi khách sạn dưới sự theo dõi của những kẻ tình nghi, một hoặc nhiều tên tìm cách đột nhập phòng của al-Mabhouh trong khi những kẻ tình nghi khác đóng vai trò “cản địa” các du khách không cho dùng thang máy lên lầu hai để đồng bọn “an tâm làm việc”.


Cuộc điều tra của cảnh sát Dubai tìm thấy một số chứng cứ, theo đó dường như có 4 tên đặc vụ Kidon đã chui được vào phòng al-Mabhouh bằng cách tái lập trình khóa cửa điện tử. Sau khi al-Mabhouh trở về phòng, chúng ra tay rồi quày quả trở ra đi thẳng ra sân bay đánh bài chuồn.

Mọi việc diễn ra suôn sẻ nhưng các ống kính của hệ thống CCTV đã ghi lại được ít nhất 11 khuôn mặt tình nghi lúc đến và đi khỏi khách sạn.


Hộ chiếu giả


Để xóa dấu vết, đặc vụ Kidon dùng hộ chiếu của Anh, Ireland, Pháp, Đức và Úc bay từ Paris, Frankfurt, Rome và Zurich đến và rời khỏi Dubai. Những hộ chiếu này, theo cảnh sát Dubai, bị giả mạo rất nhiều kiểu. Phổ biến nhất là ăn cắp nhân thân những người Israel mang hai quốc tịch để làm hộ chiếu trong khi những người này không biết gì cả.

Ví dụ 6 hộ chiếu Anh mang tên người này nhưng dán hình người khác. Người khác đó là đặc vụ Kidon. Một hộ chiếu của Đức cũng rơi vào trường hợp này. Người đứng tên hộ chiếu là Michael Bodenheimer, một người đàn ông Israel nhập quốc tịch Đức năm 2008. Nhưng ở Israel cũng có một người tên Michael Bodenheimer mang hai quốc tịch Israel và Mỹ. Michael đã bị ăn cắp nhân thân để làm hộ chiếu.


Những hộ chiếu do nước Cộng hòa Ireland cấp, ngược lại là hộ chiếu thật nhưng tên và chữ ký người mang hộ chiếu bị làm giả. Theo Bộ Ngoại giao Ireland, đó là hộ chiếu của công dân Ireland làm mất hoặc bị đánh cắp. Những công dân này chưa từng đến Dubai bao giờ.


Tên cầm đầu nhóm đặc vụ Mossad, theo cảnh sát Dubai, đã dùng hộ chiếu Pháp. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định rằng hộ chiếu đó bị làm giả. Cũng vì chuyện này, ngày 18-2, Bộ Ngoại giao Pháp đã triệu tập đại biện lâm thời Israel để hỏi cho ra lẽ.


Câu chuyện hộ chiếu giả nói trên đã làm những nước liên quan đến hộ chiếu nổi cáu. Suốt hai tuần qua, những nước này liên tục gây sức ép lên chính quyền Israel. Đại sứ Israel ở các nước này bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao để giải thích tại sao có những chuyện “không đáng có giữa các nước anh em” đó. Dĩ nhiên Israel chối phăng.


Tel-Aviv khẳng định rằng không có chứng cứ nào minh chứng rằng Mossad liên quan đến cái chết của al-Mabhouh.


Thế nhưng theo website 20 minutes.com của Pháp, bà Tzipi Livni, thủ lĩnh phe đối lập từng làm đặc vụ Mossad, nói úp mở: “Tôi không trông đợi thế giới hoan nghênh khi nghe tin những tên khủng bố bị giết nhưng ít nhất họ đừng chỉ trích (chúng tôi)”.

 
Kỳ tới: Mossad, Kidon và Meir Dagan

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo