Những chuyện ít biết về bầu cử Mỹ

Tin mới

01/11/2012 21:47

Các cuộc bầu cử ở Mỹ luôn thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới, một phần vì xung quanh những sự kiện này có không ít câu chuyện thú vị

Nhân dịp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ  sắp diễn ra vào ngày 6-11 tới, đài BBC (Anh) đã liệt kê một số câu chuyện liên quan mà không phải ai cũng biết.

1 - Bầu cử tổng thống ngày thứ ba

Dù tỉ lệ cử tri đi bầu ở Mỹ thường không cao như những nền dân chủ lâu đời khác, các nỗ lực đưa bầu cử tổng thống đến những ngày cuối tuần không mang lại kết quả.
 
Kể từ năm 1845, ngày thứ  ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11 đã được chọn là ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Khi đó, Mỹ là nước nông nghiệp và nông dân sẽ mất nhiều thời gian để cưỡi ngựa hoặc đi xe ngựa đến điểm bỏ phiếu gần nhất.
 
Thứ bảy là ngày làm việc ngoài cánh đồng, chủ nhật là ngày nghỉ ngơi trong lúc thứ tư là ngày họp chợ. Vì thế, ngày thứ ba được chọn để cử tri có thể khởi hành trước đó một ngày.

2 - Kết quả phụ thuộc gần 1/3 dân số

Cuộc bầu cử vào ngày 6-11 tới sẽ chỉ được quyết định bởi gần 1/3 dân số Mỹ. Lý do là cử tri tại phần lớn bang, bao gồm 4/5 bang đông dân nhất, dành sự ủng hộ vững chắc cho phe Cộng hòa hoặc Dân chủ, khiến các ứng viên không quan tâm lắm đến việc vận động tranh cử ở đó.

Thay vào đó, các ứng viên dồn sức cho một số bang mà cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho ai trong nỗ lực giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để thắng cử.  Vì thế, có thể nói cuộc bầu cử được quyết định bởi khoảng 30% dân số sống tại những bang này.

3 - Tổng thống, phó tổng thống thuộc 2 đảng

Nhiều nhà phân tích cho rằng chính trường Mỹ đang ở thế phân cực lớn nhất trong hơn 1 thế kỷ qua. Điều này có thể dẫn đến một kết cục không ai mong muốn trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay: ứng viên Mitt Romney của Đảng Cộng hòa có thể được bầu làm tổng thống trong lúc đương kim phó tổng thống Joe Biden, người Đảng Dân chủ, tái đắc cử.


Một kết cục có thể xuất hiện trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay:
Ông Mitt Romney (trái) thành tổng thống và ông Joe Biden thành phó tổng thống. Ảnh: AP
 
Theo Hiến pháp Mỹ, nếu các ứng viên tổng thống giành được số phiếu đại cử tri ngang nhau, kết quả cuối cùng sẽ được hạ viện quyết định. Do Đảng Cộng hòa đang kiểm soát cơ quan này nên ông Romney gần như sẽ được chọn làm tổng thống Mỹ.
 
Cũng từ điều khoản này, thượng viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số chắc chắn sẽ chọn ông  Biden làm phó tổng thống. Nếu kịch bản này xảy ra, một sự xung đột trong công việc giữa 2 nhà lãnh đạo này là điều khó tránh khỏi.

4 - Không bầu cho ai cả

Bang Nevada cho phép cử tri đánh dấu vào ô “không ứng cử viên nào ở trên” trong lá phiếu. Lựa chọn này được ghi trên lá phiếu lần đầu tiên vào năm 1976 và nhiều cử tri đã dùng nó. Trong cuộc bầu cử thượng nghị sĩ năm 2010, khoảng 2,25% cử tri đã có sự lựa chọn “không”, thay vì bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân chủ  Harry Reid hoặc đối thủ Đảng Cộng hòa Sharon Angle. Kết quả là ông Reid đã chiến thắng.

5 - Không cần đăng ký làm cử tri vẫn có thể đi bầu

North Dakota là bang duy nhất mà người dân không nhất thiết phải đăng ký làm cử tri mới được bỏ phiếu. Đây là một trong những bang đầu tiên thông qua việc đăng ký làm cử tri trong thế kỷ XIX nhưng quy định này đã bị hủy bỏ vào năm 1951. Website thống đốc bang cho biết động thái nói trên có thể xuất phát từ những cộng đồng thôn quê gắn bó khăng khít với nhau, khiến các nhân viên bầu cử biết rõ về những người đi bỏ phiếu tại địa phương mình.

PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI