Một mẫu tem in hình ảnh những đầu đạn chĩa vào tòa nhà Quốc hội Mỹ cùng khẩu súng bàn tay bóp cò súng trong khi mẫu tem còn lại cho thấy một nắm tay đấm cong tên lửa của Mỹ.


Những con tem lạ lùng của Triều Tiên - Ảnh 1.

Hai mẫu tem mới phát hành của Triều Tiên để kỉ niệm cuộc chiến tranh Triều Tiên và nhân tháng "Kháng chiến chống Đế quốc Mỹ" Ảnh: CNN.

Theo CNN, những hình ảnh chống kẻ thù trần trụi như trên vốn không phải chủ đề xa lạ trên những con tem của Triều Tiên. Và những hình ảnh chống Mỹ chỉ là một phần trong bộ sưu tập tem khác lạ của quốc gia bị cô lập nhất thế giới này.

Một ấn phẩm quảng cáo tem đăng trên mạng của cơ quan chịu trách nhiệm phát hành tem của Triều Tiên, liệt kê hơn 70 nhóm chủ đề khác nhau bao gồm "Lịch sử cách mạng", "Lãnh đạo Kim Jong-Un đáng kính" bên cạnh những chủ đề có phần mềm mại hơn một chút như giao thông, cơ sở hạ tầng và đổi mới.

Tuy nhiên, trong đó cũng xuất hiện một số đề tài nằm ngoài sự tưởng tượng của nhiều người, như nấm, các động vật giáp xác hay thực vật. Giới sưu tập tem kỳ cựu còn phát hiện ra rằng chính phủ Triều Tiên đặc biệt "ưu ái" hình ảnh những chú mèo con dễ thương.

Những con tem lạ lùng của Triều Tiên - Ảnh 2.

Động vật cũng là một chủ đề lớn trong các mẫu tem Triều Tiên. Ảnh: CNN

Theo ông Ross King, trưởng nhóm nghiên cứu về châu Á của đại học British Columbia, nhắm vào thị trường của những nhà sưu tập tem vốn rất thích săn "hàng độc", Bình Nhưỡng đã biến ngành công nghiệp tem của mình thành một nguồn thu nhập ổn định.

"Số lượng những con tem được thiết kế nhắm vào đối tượng khách hàng là những người sưu tập tem vượt trội so những con tem tuyên truyền chính trị"- ông King chia sẻ với CNN qua điện thoại.

Cũng theo vị chuyên gia, Bình Nhưỡng thậm chí còn có cả hình ảnh Công nương Diana trên những con tem thời những năm 1980 – thời điểm được cho là vẫn còn nở rộ thú chơi tem của người Anh.

Khả năng nắm bắt thị trường đó tới nay vẫn được phát huy. Thị trường mà Bình Nhưỡng hiện đang nhắm đến là Trung Quốc với khoảng 20 triệu người sưu tập tem, tương đương với 1/3 tổng số người sưu tập tem trên toàn thế giới.

Ông King cho rằng dù coi Mỹ là kẻ thù không đội trời chung, nhưng ở khía cạnh này, hai nước lại khá giống nhau. Bản thân Mỹ cũng là một điển hình của quốc gia thu hàng tấn tiền từ các nhà sưu tập tem.

Đỗ Quyên (Theo CNN)