Ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Duterte diễn ra "ngắn ngủi nhưng ấm áp và thân mật". "Hai nhà lãnh đạo nói chung đều cảm thấy hài lòng khi cuối cùng cũng gặp nhau" – ông Roque cho hay. Tổng thống Donald Trump đã nói với người đồng cấp Philippines rằng: "Hẹn gặp ông vào ngày mai".

Cả hai nhà lãnh đạo đã có mặt tại TP Đà Nẵng để tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ông Donald Trump dự kiến tới thủ đô Manila - Philippines vào 12-11 để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN trước khi kết thúc chuyến công du châu Á đầu tiên kéo dài 12 ngày.

Những cuộc gặp chớp nhoáng bên lề APEC - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đang trò chuyện với người đồng cấp Philippines Duterte. Ảnh: Malacanang

Tổng thống Duterte dự kiến về nước tối 11-11 sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Duterte sẽ có cuộc gặp song phương vào ngày 13-11. 

Ông Duterte nói vói truyền thông ở Đà Nẵng rằng ông đã mong đợi có khoảng thời gian thú vị khi gặp Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Duterte từng được xem là "bản sao của Tổng thống Donald Trump ở phương Đông" vì phong cách mạnh mẽ và những phát ngôn cứng rắn của ông.

Những cuộc gặp chớp nhoáng bên lề APEC - Ảnh 2.

Tổng thống Putin trò chuyện với Tổng thống Donald Trump tại Đà Nẵng. Ảnh: Reuters

Cũng bên lề Hội nghị cấp cao APEC hôm 11-11, Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí rằng "không có giải pháp quân sự" cho cuộc xung đột tại Syria.

Theo tuyên bố, hai tổng thống cũng khẳng định quyết tâm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết về chủ quyền, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Syria và kêu gọi các bên liên quan tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu tại Geneva.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã bắt tay và trò chuyện trong thời gian tham gia Hội nghị Cấp cao APEC dù không có cuộc gặp chính thức nào bên lề sự kiện này.

Tổng thống Donald Trump viết gì trên Twitter khi ở Đà Nẵng?

Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ ít nhất 6 thông điệp trên mạng xã hội Twitter trong thời gian ở Đà Nẵng tham dự Hội nghị Cấp cao APEC.

Ngay khi vừa đặt chân đến TP Đà Nẵng, ông Donald Trump viết: "Tôi vừa đến Đà Nẵng – Việt Nam để có bài phát biểu tại #APEC2017".

Một số thông điệp tiếp theo được trích dẫn từ bài phát biểu của ông Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo doanh nghiệp APEC hôm 10-11.

Một thông điệp ghi: "Trong suốt chuyến đi của tôi, tôi rất vui để chia sẻ những điều tốt đẹp từ Mỹ. Tôi đã có vinh dự được chia sẻ quan điểm của chúng tôi về một Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do - nơi mà các quốc gia có chủ quyền và độc lập, các nền văn hóa đa dạng và nhiều ước mơ khác nhau có thể cùng thịnh vượng bên cạnh nhau".

Một thông điệp khác cho biết: "Mỹ sẵn sàng làm việc với từng nhà lãnh đạo có mặt tại căn phòng này để đạt được các thỏa thuận thương mại cùng có lợi cho quốc gia của quý vị và của tôi. Đó là thông điệp mà tôi muốn truyền tải ở đây".

Xuân Mai (Theo Reuters, GMA News)