Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại Điện Versailles, Tổng thống Putin cũng lên tiếng bảo vệ cuộc họp báo với đối thủ của ông Macron - lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen.

Trong khi đó, ông Macron lên án hai đài RT và Sputnik của Nga đã "phát các bản tin tuyên truyền" vào thời điểm diễn ra chiến dịch tranh cử.

"Tôi luôn giữ mối quan hệ tốt với các phóng viên nước ngoài nhưng họ không phải là phóng viên. RT và Sputnik là hai nhà đài gây ảnh hưởng và tuyên truyền những thông tin bất lợi về tôi. Đó cũng là lý do khiến tôi cấm phóng viên của RT và Sputnik tới trụ sở chiến dịch tranh cử " - ông Macron giải thích.

Những cuộc họp báo nảy lửa sau hội đàm TT Nga-Pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại Điện Versailles. Ảnh: AP

Trước khi trở thành tổng thống, ông Macron cho rằng Nga theo đuổi "chiến lược kép", bao gồm đe dọa quân sự và thông tin tuyên truyền để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Pháp năm 2017.

Ông Putin không đưa ra bình luận khi nghe nhà lãnh đạo Pháp lên án mà chỉ tuyên bố Moscow không can thiệp để giúp bà Le Pen đánh bại ông Macron.

Đề cập chuyến thăm của bà Le Pen tới Nga ngay trước ngày bầu cử, ông Putin lập luận: "Đây không phải là chuyến thăm đầu tiên của bà ấy. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi cố gắng gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, hơn nữa gần như không thể làm được như vậy. Chúng tôi không phải trẻ con, chúng tôi là những người đàn ông nghiêm túc".

Trước đó, Tổng thống Putin nói rằng ông và người đồng cấp Pháp đã đồng ý thảo luận về việc hợp tác chống khủng bố, tình hình Syria cũng như đẩy mạnh hợp tác kinh tế song phương. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì nhà nước Syria và chống khủng bố.

Trong khi Nga hậu thuẫn chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm nổi dậy thì Pháp muốn ông Assad phải từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, ông Macron tin rằng Paris có thể làm việc với Moscow để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, củng cố quan hệ đối tác chống IS.

"Pháp muốn thực hiện một cuộc chuyển đổi dân chủ ở Syria. Việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria cũng bị xem là "lằn ranh đỏ". Pháp sẽ đáp trả nếu hành động đó xảy ra" – ông Macron nhấn mạnh.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail, BBC)