icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những điều cần biết về tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Chưa đầy 2 tháng sau khi thua cuộc trước bà Liz Truss, ông Rishi Sunak đã có cuộc "đổi ngôi" ngoạn mục khi trở thành thủ tướng Anh tiếp theo.

Theo trang lbc.co.uk, ông Rishi Sunak sinh ngày 12-5-1980 tại TP Southampton - Anh, hiện 42 tuổi. Cha của ông tên là Yashvir và mẹ của ông tên là Usha. Trong đó, ông Yashvir sinh ra và lớn lên ở Kenya, làm bác sĩ đa khoa. Còn bà Usha sinh ra ở Tanzania, vừa làm dược sĩ vừa điều hành một tiệm thuốc địa phương. 

Ông Rishi Sunak là con cả trong gia đình có 3 anh chị em. Năm 2009, ông kết hôn với bà Akshata Murthy. Bà Akshata sở hữu một nhãn hiệu thời trang của riêng mình, Akshata Designs, đồng thời là giám đốc của công ty đầu tư do cha bà - tỉ phú N.R. Narayana Murty - thành lập. Cặp đôi có 2 người con gái là Krishna và Anoushka. 

Ông Rishi Sunak là thành viên Quốc hội Anh kể từ năm 2015 với tư cách là nghị sĩ khu vực Richmond và từng đảm nhiệm các chức vụ Bộ trưởng Ngân khố và Bộ trưởng Tài chính khi ông Boris Johnson còn là thủ tướng. 

Những điều cần biết về tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak - Ảnh 1.

Ông Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

Sau khi tốt nghiệp đại học và lấy bằng thạc sĩ, ông Rishi Sunak làm việc tại Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs rồi chuyển sang lĩnh vực quản lý quỹ và trở thành đối tác của Công ty quản lý quỹ The Children’s Investment Fund Management (trụ sở tại Anh).

Năm 29 tuổi, ông Rishi Sunak giúp thành lập công ty đầu tư tư nhân Theleme Partners và làm việc với cha vợ, tỉ phú N.R Narayana Murthy. 

Đến từ TP Southampton - Anh, ông Rishi Sunak còn sở hữu nhiều bất động sản ở những nơi khác, bao gồm các dinh thự ở vùng Kensington, Bắc Yorkshire, một căn hộ ở trung tâm thủ đô London - Anh và bất động sản ở TP Santa Monica, bang California - Mỹ. 

Những điều cần biết về tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak - Ảnh 2.

Năm 2009, ông Rishi Sunak kết hôn với bà Akshata Murthy. Ảnh: Alamy

Thời điểm ông Rishi Sunak ra tranh cử cùng với ứng viên đối thủ Liz Truss sau khi ông Boris Johnson từ chức, ông đặt vấn đề nhập cư và y tế lên đầu chương trình nghị sự của mình. Trước đây, ông là người ủng hộ Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) mạnh mẽ và luôn bỏ phiếu ủng hộ việc thắt chặt luật nhập cư cũng như tăng khung thuế suất cao hơn. 

Theo trang web của chính phủ Anh, www.gov.uk, ông Rishi Sunak được bầu làm Bộ trưởng Tài chính từ ngày 13-2-2020 đến ngày 5-7-2022. Trước đó, ông giữ chức Bộ trưởng Ngân khố từ ngày 24-7-2019 đến ngày 13-2-2020. Nếu nhậm chức thủ tướng Anh, ông Rishi Sunak sẽ trở thành thủ tướng gốc Nam Á đầu tiên của Vương quốc. 

"Ông ấy có tài năng, sự chính trực và sự khiêm tốn cần thiết để mang lại cho chúng tôi một khởi đầu mới và một bàn tay vững chắc” - nghị sĩ đảng Bảo thủ Gavin Williamson viết trên mạng xã hội Twitter, trong khi những người khác ca ngợi “năng lực” và “tầm nhìn xa về kinh tế” của ông Rishi Sunak.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo