Trang Daily Mail ngày 23-1 đưa tin 25 người bị nhiễm virus corona được xác nhận đã tử vong và có hơn 600 người tại ít nhất 10 nước bị phát hiện mang virus chết người này. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán con số thật có thể lên tới 10.000 người và cứ 100 ca thì có thể có 2 người tử vong.

Có tổng cộng 9 thị trấn và thành phố ở Trung Quốc đang bị cách ly trong khi cơ quan chức năng cố gắng ngăn chặn sự lây lan của loại virus lạ. Nhiều sự kiện lớn mừng năm mới ở Bắc Kinh bị huỷ bỏ, chính quyền TP Ngạc Châu đóng cửa các nhà ga trong khi TP Hoàng Cương sẽ tạm ngừng các phương tiện công cộng như xe buýt và tàu điện.

Những hình ảnh có một không hai trong tâm dịch virus Vũ Hán - Ảnh 1.

Người bị nghi nhiễm virus corona được vận chuyển bằng lồng nhựa. Ảnh: HNP Newsdesk

Những hình ảnh có một không hai trong tâm dịch virus Vũ Hán - Ảnh 2.

Ảnh: Twitter

Các biện pháp tăng cường trên được đưa ra sau khi TP Vũ Hán, trung tâm của dịch bệnh, tiếp tục bị cách ly khi các chuyến bay đi và đến đều bị huỷ bỏ, người dân bị cấm rời thành phố nên gây ra tình trạng hỗn loạn vì tranh giành thực phẩm. 

Nguồn gốc của virus corona được cho là bắt nguồn từ việc mua bán động vật tươi sống ở chợ hải sản Huanan ở TP Vũ Hán.

Cơ quan chức năng Trung Quốc đang khử trùng toàn bộ đường phố và công viên, đồng thời dựng lên những căn lều kiểm dịch ngay bên đường để nhanh chóng cô lập những trường hợp nghi nhiễm bệnh. 

Những hình ảnh có một không hai trong tâm dịch virus Vũ Hán - Ảnh 3.

Các y bác sĩ tại bệnh viện trung tâm Vũ Hán phải mặc trang bị bảo hộ toàn thân để chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona. Ảnh: Weibo

Những hình ảnh có một không hai trong tâm dịch virus Vũ Hán - Ảnh 4.

Virus lây lan rất nhanh tại Trung Quốc khi có hàng triệu người di chuyển bằng các phương tiện công cộng mỗi ngày trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: EPA

Trong ngày 23-1, Singapore và Việt Nam thông báo phát hiện ra các trường hợp nhiễm virus. Tại Singapore, một người đàn ông 66 tuổi cùng gia đình đến từ Vũ Hán hiện đang hồi phục trong bệnh viện. Một người phụ nữ 37 tuổi đi cùng ông này cũng đang được theo dõi nhưng chưa phát hiện bệnh.

Cho đến nay, virus corona đã lan đến 9 nước, bao gồm cả Mỹ, và các quan chức y tế châu Âu lo ngại loại dịch bệnh chưa từng thấy này sẽ đến Anh và các nước khác. Theo thông tin vừa được công bố, một người đàn ông Mỹ bị nhiễm bệnh đã tiếp xúc với ít nhất 16 người khác trước khi bị cách ly. 

Tổ chức Y tế Thế giới đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc tuyên bố cuộc khủng hoảng này là trường hợp khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng tương tự như dịch Ebola và Zika trong quá khứ. Tuy nhiên, sau cuộc họp ngày 23-1, họ vẫn không công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. 

Những hình ảnh có một không hai trong tâm dịch virus Vũ Hán - Ảnh 5.

Một hành khách bị nghi nhiễm virus corona được đưa ra khỏi sân bay bằng xe cách ly. Ảnh: Twitter

Những hình ảnh có một không hai trong tâm dịch virus Vũ Hán - Ảnh 6.

Một người đàn ông đang xịt khử trùng trên con đường vắng tanh ở TP Vũ Hán. Ảnh: Twitter

Những hình ảnh có một không hai trong tâm dịch virus Vũ Hán - Ảnh 7.

Lều cách ly được dựng lên ngay bên đường. Ảnh: Twitter

Những hình ảnh có một không hai trong tâm dịch virus Vũ Hán - Ảnh 8.

Các nhân viên y tế tại sân bay Fiumicino, TP Rome - Ý mặc trang phục bảo hộ khi chuẩn bị kiểm tra đoàn khách đến từ TP Vũ Hán vào ngày 23-1. Ảnh: Reuters

Những hình ảnh có một không hai trong tâm dịch virus Vũ Hán - Ảnh 9.

Cảnh sát canh gác tại lối vào ga xe lửa đã bị đóng cửa ở TP Vũ Hán. Ảnh: AP

Những hình ảnh có một không hai trong tâm dịch virus Vũ Hán - Ảnh 10.

Phi hành đoàn của hãng hàng không China Eastern đeo khẩu trang rời sân bay Sydney - Úc sau khi đến từ TP Vũ Hán. Ảnh: AP

Tính đến thời điểm này, 3 thành phố Trung Quốc với tổng số dân 20 triệu người bị phong tỏa

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)