Theo Daily Mail, các bức ảnh này cho thấy quy mô của đám cháy sau khi gió mạnh và nhiệt độ lên tới 46 độ C làm tình hình càng thêm nghiêm trọng.

Giới chức Úc xác nhận hơn 1.500 ngôi nhà đã bị phá hủy (riêng bang New South Wales có 1.365 ngôi nhà) và khoảng 300 đám cháy vẫn chưa được dập tắt, nhả những đám khói dày đặc vào bầu khí quyển.

Tối 4-1 (giờ địa phương), hàng ngàn cư dân ở bang Victoria bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn đã được lệnh sơ tán. Quốc lộ Princes đóng cửa đoạn từ Orbost đến giáp bang New South Wales khiến 24 khu dân cư bị cô lập.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc của cháy rừng Úc nhìn từ trên cao - Ảnh 1.
Những hình ảnh đáng kinh ngạc của cháy rừng Úc nhìn từ trên cao - Ảnh 2.

Cháy rừng ở bang Victoria. Ảnh: Reuters

Cư dân ở Freeburgh, Harrietville, Smoko và Wandiligong cũng được đặt trong tình trạng nguy hiểm khi nhà cửa và mạng sống của họ bị đe dọa. Trong số khoảng 100.000 cư dân ở East Gippsland, 70% đã đi sơ tán. Cư dân ở bang New South Wales nhận được yêu cầu hạn chế sử dụng năng lượng, chẳng hạn không dùng máy rửa chén hoặc máy giặt.

Tính đến sáng sớm 5-1, đã có 150 vụ cháy rừng xảy ra ở bang New South Wales, bao gồm 7 vụ ở cấp độ khẩn cấp - và 50 đám cháy ở bang Victoria (13 đám cháy ở cấp độ khẩn cấp).

Những hình ảnh đáng kinh ngạc của cháy rừng Úc nhìn từ trên cao - Ảnh 3.
Những hình ảnh đáng kinh ngạc của cháy rừng Úc nhìn từ trên cao - Ảnh 4.

Bang New South Wales. Ảnh: AP, Reuters

Những hình ảnh đáng kinh ngạc của cháy rừng Úc nhìn từ trên cao - Ảnh 5.

Cháy rừng bao quanh TP Sydney. Ảnh: AP

Thậm chí khói từ cháy rừng ở Úc còn phủ kín nhiều khu vực của nước láng giềng New Zealand, biến bầu trời phía trên TP Auckland thành màu cam sáng. TP Auckland cách Đông Nam nước Úc hơn 2.000 km. Cảnh sát địa phương phải yêu cầu mọi người ngừng gọi đường dây nóng khẩn cấp.

Một cư dân TP Auckland tên Zimena Dormer-Didovich nói với Reuters: "Chúng tôi ở rất xa nhưng khói tỏa dữ dội. Bệnh hen suyễn của đứa con 14 tuổi của tôi đang trầm trọng hơn và tôi bắt đầu nhận thấy hơi thở của mình cũng bị ảnh hưởng".

Hàng loạt vụ cháy rừng ở Úc đã giết chết 24 người, phá hủy hơn 1.500 ngôi nhà và đốt cháy hơn 5,25 triệu ha đất kể từ tháng 9.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc của cháy rừng Úc nhìn từ trên cao - Ảnh 6.

Khói từ cháy rừng ở Úc còn phủ kín nhiều khu vực của nước láng giềng New Zealand, biến bầu trời phía trên TP Auckland thành màu cam sáng. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail, Reuters)