Thị trưởng TP Houston Sylvester Turner cho biết hơn 8.000 người đã được đưa đến nơi trú ẩn an toàn. Dù vậy, ít nhất 9 người đã thiệt mạng vì bão lũ (tính đến ngày 28-8) và con số này có lẽ còn cao hơn nếu không nhờ sự ra tay cứu giúp của nhiều người hùng thầm lặng.

Đài ABC News cho biết bên cạnh lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp, một số người dân dùng thuyền và canô để đưa người dân ra khỏi khu vực bị ngập lụt. Hai anh em George và Alex Jackson thuộc số những người đáp lại lời kêu gọi từ sở cảnh sát địa phương tại miền Đông Nam bang Texas. Họ cho biết nơi mình sinh sống trông như kênh rạch do bị ngập nặng nên quyết định sử dụng thuyền máy cho hoạt động cứu hộ.

"Một số người lớn tuổi cần được quan tâm nhiều hơn và chúng tôi thuyết phục họ rằng điều tốt nhất họ có thể làm là ra ngoài" - ông George Jackson nói với đài ABC News.

Những người hùng trong bão Harvey - Ảnh 1.

Một bé gái cùng người thân được sơ tán tại TP Houston hôm 28-8 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, các thành viên của nhóm Cajun Navy - một nhóm tình nguyện từng tham gia cứu hộ trong thảm họa bão Katrina năm 2005 - đã tập hợp lại để tiếp tục sứ mệnh ở Houston. Một đoàn gồm xe tải và tàu đánh cá nhỏ đã rời bang Louisiana tới Houston hôm 27-8 để giúp người dân ra khỏi những căn nhà chìm trong nước lũ.

Một người hùng được đài CNN nhắc đến là anh Austin Seth, người đã mất 1 giờ để đi thuyền từ TP Lake Jackson đến TP Dickinson để cứu giúp nạn nhân của bão lũ. Nhiều người tình nguyện có thuyền như anh Seth nhanh chóng đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ được đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

Ngay cả những người thoát khỏi vùng ngập lụt cũng nhanh chóng quay trở lại để giúp đỡ người khác trong cơn hoạn nạn. Một cư dân ở TP Texas City cho đài CNN biết ông đã đưa 8 người theo cùng trong lúc đi thuyền ra khỏi nơi sinh sống đang bị ngập nước. Sau đó, ông quyết định quay lại để "cứu thêm những người khác".

Những người hùng trong bão Harvey - Ảnh 2.

Sơ tán người dân khỏi vùng lũ ở TP Houston hôm 28-8. Ảnh: REUTERS

Những người hùng trong bão Harvey - Ảnh 3.

Ảnh: REUTERS

Những người hùng trong bão Harvey - Ảnh 4.

Ảnh: REUTERS

Theo đài VOA, người Việt tại nhiều vùng của bang Texas đối mặt với tình trạng nhà cửa bị ngập lụt giữa lúc có tin nhiều người không dám ra đường vì rắn và cá sấu.

Trong quá trình cứu hộ, hình ảnh một phụ nữ gốc Việt tên là Catherine Pham ôm chặt đứa con trai 13 tháng tuổi và cả hai được một thành viên lực lượng SWAT (đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt) bế qua vùng nước sâu đã trở thành biểu tượng của nỗ lực cứu hộ.

"Tôi cứ dõi mắt nhìn quanh và ngay khi thấy một thành viên SWAT bồng người phụ nữ cùng với đứa bé, tôi không thể tin được có một đứa trẻ đang được ủ ấm và không hề khóc… Cảnh tượng đó thật đặc biệt" - phóng viên ảnh David Phillip của AP kể lại khoảnh khắc ở phía Tây Nam TP Houston chiều 27-8 (giờ địa phương).

Ông Philip cho biết thêm cô Catherine Pham, 30 tuổi cùng với bé Aiden Pham và chồng được đưa khỏi nhà tại khu Meyerland, nơi nhiều ngôi nhà bị ngập tới nóc.

Những người hùng trong bão Harvey - Ảnh 5.

Tấm ảnh chụp mẹ con cô Cathy Pham được cứu thoát. Ảnh: Dallas Morning News

Hoàng Phương