Trong lúc hàng triệu người Mỹ thất nghiệp chạy vạy tìm kiếm việc làm một cách vô vọng và có người bị khủng hoảng tinh thần đến mức phải tìm tư vấn nơi bác sĩ tâm lý thì vẫn có một số người nhận thấy cuộc khủng hoảng kinh tế ít nhiều cũng có cái hay đối với bản thân mình.

Số người thất nghiệp tại Mỹ ngày càng tăng. Ảnh: www.sbsc.com.vn
Thất nghiệp vui
Theo báo Mỹ Los Angeles Times, nhóm người “thất nghiệp hạnh phúc” này thường độc thân, có tuổi đời từ 20-45. Một số người bị cho nghỉ việc và một số khác hưởng ứng cuộc vận động người lao động xin thôi việc của giới chủ, có quyền lợi kèm theo. Với số tiền dành dụm, tiền trợ cấp thôi việc hoặc tiền của người thân trợ giúp, họ có thể trở lại trường học, làm công việc tình nguyện tại địa phương hoặc đi du lịch... chứ không chen chân chờ đợi tại những nơi hỗ trợ việc làm. Ít nhất, họ cũng có thể sống qua ngày, làm những việc mà mình yêu thích.
Michael Van Gorkom, 33 tuổi, sống tại thành phố
Công việc không là tất cả
Giáo sư David Logan tại Học viện Kinh doanh Marshall thuộc Đại học Nam California nhận định: “Với cuộc suy thoái kinh tế, tình trạng thất nghiệp được người ta dễ chấp nhận hơn. Do đó, “tại sao không tận dụng thời gian này để làm điều gì đó thú vị cho bản thân mình?”. Giáo sư tâm lý học Jean Twenge thuộc Đại học San Diego ở bang California giải thích rằng nhiều người miệt mài với công việc, ở lại văn phòng đến tối hoặc ngày cuối tuần đến nỗi không còn phân biệt cuộc sống riêng và đời sống nghề nghiệp nữa. Đến lúc ngưng làm việc, họ mới hiểu hết những gì mà lâu nay họ đã quên lãng.
Theo biện luận có thể còn gây tranh cãi của giáo sư Twenge, công việc chiếm vị trí kém quan trọng trong cuộc sống của nhiều thanh niên Mỹ. Ông cho rằng hiện nay nhiều người muốn nhận một công việc nhàn hạ, có nhiều thời gian rảnh hơn so với giới trẻ của thập niên 1970. Tương tự như vậy, họ không sẵn sàng làm việc thêm giờ để kiếm thêm tiền. Nếu có ai hỏi rằng một khi đã có đủ tiền để sinh sống rồi họ có sẵn sàng nghỉ việc hay không, chắc chắn có một số đông người hơn ngày xưa trả lời “có” bất chấp đa số người không chấp nhận như vậy.
|
Tỉ lệ thất nghiệp tăng cao
|
Bình luận (0)