xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những tình tiết mới trong vụ ám sát ông Abe Shinzo

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Hung thủ bắn chết cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã theo dõi ông 1 ngày trước vụ ám sát ở TP Nara.

Báo Asahi hôm 10-7 dẫn lời các nguồn tin điều tra cho biết hung thủ Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, khai rằng hắn đã tới hội trường ở TP Okayama - nơi cố Thủ tướng Abe Shinzo vận động cho một ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) - vào ngày 7-7. 

Các nhà điều tra xác nhận Yamagami đã tới khu vực này nhưng không rõ hắn có vào hội trường hay không. Chuyến thăm của ông Abe đến TP Okayama được công bố trước vài ngày thông qua các tài khoản mạng xã hội của các nghị sĩ Nhật Bản.

Cảnh sát tỉnh Nara tin rằng Yamagami đã xem xét lịch trình của ông Abe và tìm cơ hội tấn công. 

Những tình tiết mới trong vụ ám sát ông Abe Shinzo - Ảnh 1.

Tetsuya Yamagami bị bắt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Reuters

Theo các quan chức LDP, những ai tới hội trường ở TP Okayama đều phải ghi tên và thông tin liên lạc tại bàn tiếp tân. Yamagami sau đó từ bỏ kế hoạch tấn công ông Abe tại đây vì "quy định ra vào phức tạp".

Những tình tiết mới trong vụ ám sát ông Abe Shinzo

Cũng theo Yamagami, khẩu súng dùng để ám sát ông Abe vào ngày 8-7 được hắn chế tạo để có thể bắn 6 viên đạn cùng lúc. 6 viên đạn được nhét vào ống thép chứa đầy thuốc súng. Lo ngại kế hoạch thất bại, Yamagami dùng khẩu súng có 2 ống thép được cố định với nhau bằng dây băng màu đen.

Những tình tiết mới trong vụ ám sát ông Abe Shinzo - Ảnh 3.

Yamagami dùng khẩu súng có 2 ống thép được cố định với nhau bằng dây băng màu đen. Ảnh: The Asahi Shimbun

Cảnh sát tìm thấy một lỗ nhỏ trong tấm bảng trên đỉnh của một chiếc xe vận động tranh cử đậu cách nơi ông Abe đứng phát biểu khoảng 20 m.

Ngoài ra, họ còn phát hiện các tấm bảng gỗ diện tích khoảng 1 m2 mà Yamagami sử dụng để tập bắn và một số khẩu súng tự chế tại ngôi nhà và trên xe tải của hắn. Chiếc xe tải đăng ký tên của Yamagami, đậu ở bãi đậu xe dài hạn gần đó.

Cảnh sát trưởng tỉnh Nara Tomoaki Onizuka cho biết tại một cuộc họp báo vào ngày 9-7 rằng khẩu súng tự chế bị tịch thu tại hiện trường vụ án có thể khiến nhiều người bị thương.

Cảnh sát trưởng tỉnh Nara không từ chức

Cảnh sát trưởng tỉnh Nara Tomoaki Onizuka tuyên bố sẽ không từ chức vì những sai sót an ninh trong vụ ám sát cố Thủ tướng Abe Shinzo.

“Tôi nghĩ rằng không thể phủ nhận việc có những sai sót liên quan đến công tác bảo vệ và an ninh. Tôi cảm thấy trách nhiệm nặng nề. Tôi có nghĩa vụ làm rõ các vấn đề an ninh. Đây là điều làm tôi hối hận và đau lòng nhất trong 27 năm sự nghiệp của mình” - ông Onizuka, 50 tuổi, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 9-7.

Đó là tuyên bố công khai đầu tiên của ông Onizuka về vụ nổ súng.

Tham gia bảo vệ cho ông Abe ngày 8-7 bao gồm lực lượng cảnh sát tỉnh Nara và một vệ sĩ được điều động từ Sở Cảnh sát thủ đô Tokyo, theo báo Asahi.

Ông Onizuka cho biết cảnh sát sẽ xem xét các giai đoạn lập kế hoạch, sắp xếp nhân sự, khả năng và kinh nghiệm của từng cá nhân tham gia bảo vệ ông Abe ngày hôm đó. Trước đó, bản dự thảo kế hoạch an ninh được soạn vào tối 7-7. Ông Onizuka là người kiểm tra và thông qua kế hoạch vào sáng 8-7.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo