Nhường lại lớp trẻ

Tin mới

06/08/2013 22:08

Trong bài phát biểu kỷ niệm 60 năm nổ ra cuộc cách mạng Cuba, Chủ tịch Raul Castro quả quyết rằng công cuộc chuyển giao quyền lực cho các thế hệ trẻ đã bắt đầu. Khi tham gia tấn công pháo đài Moncada ngày 26-7-1953, ông mới 22 tuổi, còn chỉ huy Fidel Castro 27 tuổi. Chủ tịch Raul Castro tuyên bố: “Năm tháng trôi qua nhưng đây vẫn tiếp tục là cuộc cách mạng của lớp trẻ, giống như chúng tôi vào thời điểm đó”.

Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh: “Ngày nay, hơn 70% người dân Cuba sinh ra sau khi cách mạng giành thắng lợi. Hiện đang diễn ra sự chuyển giao quyền lãnh đạo cách mạng cho các thế hệ mới”. Đồng thời, ông cho biết những thay đổi dựa trên cơ sở các cá nhân chứng tỏ được sự sẵn sàng và có năng lực duy trì ngọn cờ cách mạng và chủ nghĩa xã hội. Ông khẳng định thế hệ cha anh đang nhường bước cho thế hệ trẻ với sự tin tưởng và thanh thản.

Chủ tịch Cuba từng chỉ trích thế hệ của ông đã không chuẩn bị một đội ngũ kế thừa và kêu gọi giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo. Bản thân ông đã dành ưu tiên phát triển các nhà lãnh đạo mới kể từ khi tiếp nhận quyền hành từ anh trai - người đã lãnh đạo đất nước Cuba gần 50 năm.

Nhiều chiến sĩ trẻ tuổi hồi thập niên 1950 nay đã ở độ tuổi 80 và vẫn còn giữ các trọng trách ở Cuba. Tuy nhiên, khi Chủ tịch Raul Castro tiến hành một loạt cải tổ kinh tế và chính trị, các nhà lãnh đạo trẻ bắt đầu nổi lên. Tháng 2-2013, ông Miguel Diaz-Canel, 53 tuổi, được chỉ định làm phó chủ tịch thứ nhất và được xem là người sẽ kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro. Theo hãng tin AP, ông Diaz-Canel là người đầu tiên không thuộc thế hệ cách mạng nắm giữ vị trí số 2 ở Cuba.

Phát biểu của Chủ tịch Raul Castro đã khiến nhiều người dân nước này phấn khích. Yuleisy Carmenates, 30 tuổi, nhân viên y tế ở Santiago, cho rằng Chủ tịch Cuba đã động viên người dân vốn đang cần được khích lệ.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI