Tại các cuộc bầu cử sơ bộ hôm 5-3, 2 đối thủ này chia nhau dẫn đầu 2 bang: Ông Cruz thắng tại 2 bang Kansas, Maine; còn 2 bang Louisiana, Kentucky về tay ông Trump.

Kết quả trên giúp ông Cruz thắng tổng cộng 6 bang cho đến giờ, qua đó giành được 295 phiếu đại cử tri, theo hãng tin AP. Con số này của ông Trump hiện là 378. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Marco Rubio, người ban đầu được các lãnh đạo GOP đặt nhiều kỳ vọng, chỉ mới thắng 1 bang và có 123 phiếu đại cử tri. Tự tin về vị thế của mình, ông Trump đã kêu gọi 2 ứng viên Rubio và John Kasich rút khỏi cuộc đua để ông này đấu tay đôi với đối thủ Cruz. Trong khi đó, ông Cruz cho rằng sự hiện diện của nhiều ứng viên trong cuộc đua sẽ chỉ mang lại lợi thế cho ông Trump.

Tờ The New York Times nhận định “màn trình diễn” của thượng nghị sĩ đến từ bang Texas đang tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng chống ông Trump trong chặng đường sắp tới. Điều trớ trêu là ông Cruz, tự nhận mình là người bảo thủ thật sự so với tỉ phú Trump, dù không được lòng giới lãnh đạo GOP khi cuộc đua mới bắt đầu nhưng giờ đây lại trở thành chiếc “phao cứu sinh” cuối cùng mà họ có thể bám víu.

Thượng nghị sĩ Ted CruzẢnh: Reuters

Vòng tranh tài quan trọng tiếp theo của các ứng viên GOP diễn ra tại 4 bang Michigan, Mississippi, Idaho, Hawaii ngày 8-3. Trước đó, cử tri GOP tại Puerto Rico cũng bỏ phiếu ngày 6-3 (giờ địa phương). Nếu ông Cruz đạt kết quả tốt thì loạt bầu cử sơ bộ tại các bang Florida, Illinois, Ohio, Missouri, Bắc Carolina (có tổng cộng 358 phiếu đại cử tri) một tuần sau đó sẽ rất đáng chờ đợi. Sự quan tâm đặc biệt được dành cho 2 bang Florida và Ohio, nơi toàn bộ 165 phiếu được dành cho người chiến thắng chứ không phải được phân bổ theo tỉ lệ phiếu bầu như những địa phương khác. Nếu ông Trump thắng tại 2 bang này, cơ hội ngăn chặn ứng viên này hầu như không còn.

Về phía Đảng Dân chủ, ứng viên Hillary Clinton chỉ chiến thắng tại 1 bang (Louisiana), ít hơn 1 bang so với đối thủ Bernie Sanders (Kansas và Nebraska) tại các cuộc bầu cử sơ bộ hôm 5-3. Dù vậy, kết quả này vẫn đủ làm cựu ngoại trưởng Mỹ hài lòng vì đối thủ vẫn chưa thu hẹp được khoảng cách vẫn còn quá lớn giữa hai bên (1.121 phiếu đại cử tri so với 479 phiếu). Do Đảng Dân chủ chỉ sử dụng phương pháp phân bổ phiếu đại cử tri dự theo phiếu bầu nên bà Clinton sẽ không ngừng gia tăng số phiếu của mình ngay cả tại những bang về nhì trong các cuộc bầu cử còn lại.

Dù vậy, cuộc đua song mã này sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian bởi ông Sanders tuyên bố chưa có ý định “vẫy cờ trắng” lúc này. Hai ứng viên này tiếp tục đối đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang Maine ngày 6-3 trước khi chuyển sự tập trung sang 2 bang Michigan, Mississippi (ngày 8-3) và 5 bang Florida, Illinois, Ohio, Missouri, Bắc Carolina (ngày 15-3).

Hoàng Phương