Nguồn tin cảnh sát cho hãng tin Reuters biết đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong số 3 vụ nhắm vào các trường học từ tháng 5 đến nay. Đây cũng là thời gian quân đội Nigeria cố gắng trấn áp nhóm nổi loạn Boko Haram vốn chủ trương “Giáo dục phương Tây là tội lỗi”. Tổng thống Goodluck Jonathan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 3 bang đông bắc khiến mạng điện thoại di động ở đây bị gián đoạn hàng loạt.
 
Trong vụ tấn công xảy ra vào sáng sớm 6-7 tại trường cấp 2 của chính phủ tại Mamudo, các tay súng đã phóng hỏa các tòa nhà, thiêu sống một số học sinh và thẳng tay xả súng vào số còn lại đang cố tháo chạy.

Vụ tấn công ngày 6-7 đẫm máu nhất gần đây. Ảnh: Reuters
 

Trường học bị đốt cháy... Ảnh: News Tribe
 
...còn nhiều học sinh bị thiêu sống. Ảnh: The News
Số nạn nhân thiệt mạng không ngừng được cập nhật. Đến nay đã có ít nhất 42 người chết, gồm 41 học sinh và 1 giáo viên. Bệnh viện ở thị trấn Postikum lân cận cho hay đang điều trị nhiều học sinh bị bỏng. Hỗn loạn thống trị ở bệnh viện khi các phụ huynh hoảng hốt tìm kiếm con mình.
Một nông dân tên Malam Abdullahi đau đớn khi tìm thấy thi thể 2 cậu con trai nhỏ, đứa 10 tuổi bị bắn vào lưng, còn đứa 12 tuổi trúng đạn vào ngực. Abdullahi tức tưởi trong nước mắt: "Tôi không cho con đi học nữa. Bọn chúng sẽ còn tấn công trường học mà binh lính không thể bảo vệ học sinh". Abdullahi còn 3 con trai nhỏ hơn đang học gần đó.
Trả lời qua email cho Reuters, một cư dân Postikum tên Bala Husseini lo lắng: “Chúng tôi thực sự rất sợ. Ai cũng sợ các trường học sẽ tiếp tục bị tấn công, thậm chí lan ra cả các thị trấn khác”. Anh Husseini có 2 đứa con chưa đến tuổi đến trường.
Theo UNICEF, cuộc tấn công trên xứng đáng bị mọi cộng đồng lên án. Thống kê của UNICEF cho thấy tổng cộng 48 học sinh và 7 giáo viên đã bị sát hại trong 4 cuộc tấn công kể từ ngày 16-6. Còn tính từ năm 2010 đến nay đã có hơn 1.600 nạn nhân của hàng chục vụ tấn công trường học.
Một nạn nhân được điều trị các vết bỏng. Ảnh: AP
 
Hàng ngàn binh lính Nigeria được phái đến khu vực đông bắc
nhưng vẫn chưa nhổ rễ được các tay súng Hồi giáo. Ảnh: Reuters
 
Trong các cuộc tấn công khác cùng ngày 6-7 tại thị trấn Karim Lamido, bang Taraba, một đồn cảnh sát và chi nhánh của ngân hàng First trở thành mục tiêu, khiến 3 cảnh sát thiệt mạng. Các tay súng Hồi giáo cũng bị tình nghi là thủ phạm. Chúng dùng thuốc nổ “xử” ngân hàng và tẩu thoát với một số tiền mặt.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)