Đài RT hôm 1-6 cho biết sóng xung kích đã làm vỡ cửa sổ của một số tòa nhà lân cận, đồng thời làm xuất hiện một đám mây hình nấm khổng lồ trên bầu trời.

Các vụ nổ mạnh tới nỗi người dân ở TP Bogorodsk cách đó khoảng 15 km cũng nghe thấy. Trong khi đó, người dân ở TP Dzershinsk chứng kiến những đám khói xám lớn bốc lên trên đường phố. Chính quyền địa phương sau đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Theo ban quản lý nhà máy, tất cả nhân viên của họ đã được sơ tán đến nơi an toàn. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết 2 người vẫn mất tích và ít nhất 20 người bị thương.

Nổ dây chuyền ở nhà máy Nga, hàng chục người bị thương - Ảnh 1.
Nổ dây chuyền ở nhà máy Nga, hàng chục người bị thương - Ảnh 2.

Sóng xung kích đã làm vỡ cửa sổ của một số tòa nhà lân cận, đồng thời làm xuất hiện một đám mây hình nấm khổng lồ trên bầu trời. Ảnh: RT, Sputnik

Một trong những cấu trúc của nhà máy được cho là bị phá hủy hoàn toàn và một đám cháy lan rộng ra các tòa nhà gần đó. Đài Sputnik dẫn thông tin sơ bộ cho biết nguyên nhân gây ra các vụ nổ là do vi phạm quy trình công nghệ khi sản xuất thuốc nổ.

Nhà máy Kristall là nơi sản xuất nhiều loại vật liệu nổ, chủ yếu phục vụ hoạt động khai thác mỏ của Nga.

Đây không phải lần đầu tiên nhà máy này gặp sự cố. Vào ngày 4-4 năm nay, một vụ nổ cũng xảy ra khiến một phần cấu trúc bị phá hủy. Lực lượng chữa cháy mất khoảng 1 giờ để dập tắt đám cháy. May mắn không có người nào bị thương.

Trước đó, hồi tháng 8-2018, một vụ nổ kinh hoàng tại Kristall đã giết chết 5 công nhân.

Nhiệm vụ của Kristall là tập trung vào hỗ trợ khoa học, kỹ thuật và công nghệ cho các công việc liên quan đến sản xuất vật liệu nổ, cũng như vận chuyển và sử dụng chúng một cách an toàn.

Trong hơn 60 năm qua, nhà máy này đã phối hợp phát triển các hợp chất nổ dành cho nhiều loại vũ khí và ngành công nghiệp dân dụng. Từ năm 2012, Kristall là một phần của Hiệp hội sản xuất khoa học, cơ khí chế tạo trực thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec.

Phạm Nghĩa (Theo RT, Sputnik)