Đụng độ nổ ra giữa người biểu tình và cảnh sát khi các nghị sĩ đồng tình ủng hộ các cải cách cho phép miền Đông Ukraine, bao gồm các vùng Donetsk và Luhansk, được tự trị nhiều hơn.

Theo đài RT (Nga), nhiều người chảy máu nằm trước quốc hội sau vụ nổ - trong đó có cả cảnh sát và nhà báo. Trước đó, khoảng 1.000 người biểu tình cố phá hàng rào quanh quốc hội để xông và và cảnh sát đáp trả bằng hơi cay.

Ảnh: Twitter
Ảnh: Twitter
Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Twitter
Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Twitter
Đưa binh sĩ bị thương rời khỏi hiện trường. Ảnh: Reuters
Đưa binh sĩ bị thương rời khỏi hiện trường. Ảnh: Reuters

Nguồn: YouTube

Ban đầu, Bộ Nội vụ Ukraine xác nhận ít nhất 10 binh sĩ nước này bị thương do 1 quả lựu đạn phát nổ. Cố vấn Anton Gerashchenko của Bộ Nội vụ Ukraine cho biết trên Facebook: “Một quả lựu đạn ném vào lực lượng đặc biệt Ukraine. Một số binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia (UNG) bị thương nặng. Tình trạng của họ đang rất nguy kịch”. UNG thông báo trên trang web của mình rằng ít nhất 20 binh sĩ của đơn vị này bị thương. Có nguồn tin nói là 30 người.

Sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cho biết 1 binh sĩ 25 tuổi thuộc UNG thiệt mạng và khoảng 100 cảnh sát bị thương trong cuộc đụng độ, bao gồm cả một số người bị thương nặng sau khi người biểu tình "kích hoạt một số thiết bị nổ". Các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bị người biểu tình ném pháo và bom xăng.

Cảnh sát trưởng Kiev Alexander Tereshchuk cho hay đã có 30 người bị bắt, bao gồm kẻ ném lưu đạn vào các binh sĩ.

Đài BBC cho biết nhiều kẻ quá khích cầm biểu ngữ ủng hộ Đảng Svoboda (theo đường lối dân tộc). Trên Facebook, Bộ trưởng Avakov nặng lời chỉ trích lãnh đạo Oleh Tyahnybok của Đảng này vì cho rằng thiết bị nổ được ném từ những người mặc áo thun in biểu tượng của Svoboda.

Đụng độ ngoài trụ sở quốc hội Ukraine có sự tham gia của nhóm Right Sector. Ảnh: RIA Novosti
Đụng độ ngoài trụ sở quốc hội Ukraine có sự tham gia của nhóm Right Sector. Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: BBC
Ảnh: BBC
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Nguồn: RT

Theo hãng tin RIA Novosti TASS (Nga), tại hiện trường, các thành viên của nhóm cực hữu Right Sector tấn công lực lượng an ninh bằng gậy, đá và lựu đạn khói. Cảnh sát cố gắng chặn người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội. Những người này hét to: “Nhục nhã” và “Luận tội” nhằm phản đối cho miền Đông thêm quyền tự trị. Nhưng họ chưa tiến được vào bên trong.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Ukraine thông qua việc sửa đổi Hiến pháp nhằm trao quyền tự trị đặc biệt cho vùng Donbass (Đông Ukraine). Đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko được 265/450 nghị sĩ ủng hộ, trong khi chỉ cần 226 phiếu là được thông qua. Tổng cộng 87 đại biểu quốc hội bỏ phiếu chống.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko mô tả vụ đụng độ là một "sự kích động đẫm máu" và kêu gọi truy tố những kẻ tấn công. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman bác bỏ nghi ngờ việc sửa đổi Hiến pháp sẽ làm vùng Donetsk tách khỏi nước này. "Không có dấu hiệu của liên bang. Ukraine đã, đang và sẽ là một quốc gia thống nhất" - ông Groisman khẳng định.

Tuần trước, phe ly khai và quân chính phủ Kiev đồng ý chấm dứt bạo lực ở miền Đông Ukraine từ ngày 1-9, là ngày trẻ em trong khu vực quay lại trường học.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, RT)