Ban đầu, Ủy ban Điều tra Nga (RIC) sau đó xác nhận vụ nổ ở TP Kerch là "hành động khủng bố" nhưng sau đó nói đây là một vụ thảm sát hàng loạt.

RIC nói rằng một thiết bị nổ không xác định chứa đầy các vật bằng kim loại đã được kích nổ trong một quán ăn tự phục vụ tại Trường ĐH Công nghệ Kerch ở TP Kerch. Ủy ban Chống khủng bố Nga cũng cho hay "vụ nổ do một thiết bị nổ gây ra".

Tiếp đó là một vụ xả súng

Nổ lớn, xả súng ở Crimea, gần 70 người thương vong - Ảnh 1.
Nổ lớn, xả súng ở Crimea, gần 70 người thương vong - Ảnh 2.

Một vụ nổ lớn xảy ra hôm 17-10 tại một trường đại học ở TP Kerch, bán đảo Crimea giết chết ít nhất 13 người và làm 50 người khác bị thương. Ảnh: Kerch FM

Đài BBC dẫn lời hiệu trưởng trường đại học tiết lộ một nhóm đàn ông vũ trang không rõ danh tính đã xâm nhập tòa nhà. Bà so sánh vụ việc này với cuộc vây hãm trường học ở Beslan - Nga vào năm 2004, giết chết khoảng 330 người.

Sau đó, hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên RIC Svetlana Petrenko cho biết "một sinh viên khóa trên có liên quan tới vụ việc ở trường đại học TP Kerch và đã tự sát".

"Các nhà điều tra xác định một thanh niên tới trường trước khi vụ việc xảy ra, tay cầm một khẩu súng trường. Người này tên là Vladislav Roslyakov, 18 tuổi. Thi thể anh ta với vết thương do đạn bắn được tìm thấy trong một căn phòng của trường đại học. Anh ta hành động một mình" – người phát ngôn nói.

Một nhân chứng tên Yuri Kerpek kể nghi phạm xả súng trong 15 phút và "giết tất cả mọi người". Roslyakov cũng cho nổ một quả bom chứa đinh trong căn-tin trường nhưng không ai thiệt mạng, trái với thông tin có người chết vì vụ nổ trước đó.

Nổ lớn, xả súng ở Crimea, gần 70 người thương vong - Ảnh 3.

Nghi phạm xả súng bị ghi máy quay giám sát ghi hình. Ảnh: east2west news

Nổ lớn, xả súng ở Crimea, gần 70 người thương vong - Ảnh 4.

Quân đội có mặt ở hiện trường. Ảnh: EPA

Trong một thông báo, cơ quan y tế Crimea cho biết: "Chúng tôi đang làm rõ thông tin vào lúc này. Số liệu sơ bộ là 10 người chết và 50 người bị thương". Đài RT dẫn số liệu cập nhật nói rằng có 19 người đã thiệt mạng.

Truyền thông địa phương trước đó đưa tin sinh viên tại trường nghe thấy tiếng nổ và cửa sổ của tòa nhà bị vỡ vụn.

Cơ quan An ninh Nga (FSB), Bộ Nội vụ, Vệ binh Quốc gia và Bộ Tình trạng Khẩn cấp đều huy động lực lượng tới hiện trường. Các chuyên gia xử lý bom của FSB đang tiến hành rà soát trong và xung quanh khuôn viên trường đại học. Những người bên trong tòa nhà cũng được sơ tán.

Nổ lớn, xả súng ở Crimea, gần 70 người thương vong - Ảnh 5.
Nổ lớn, xả súng ở Crimea, gần 70 người thương vong - Ảnh 6.

Xe cứu thương và lực lượng khẩn cấp, an ninh Nga tại hiện trường. Ảnh: Kerch FM

Người đứng đầu chính quyền Crimea, Sergei Aksenov, cho biết họ đang điều tra nguyên nhân vụ nổ cũng như khắc phục hậu quả và giúp đỡ các nạn nhân.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitriy Peskov, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ Y tế và lực lượng cứu hộ trợ giúp các nạn nhân của vụ nổ, đồng thời chuyển những người bị thương nặng đến các cơ sở y tế hàng đầu tại thủ đô Moscow hoặc các thành phố khác. Ông Putin cũng gửi lời chia buồn đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch.

Kerch là một trong những thành phố lâu đời nhất ở bán đảo Crimea với 147.000 cư dân sinh sống. Khu vực này mới được liên kết với lục địa Nga bằng một cây cầu khổng lồ.

Truyền thông địa phương trước đó đưa tin sinh viên tại trường nghe thấy tiếng nổ và cửa sổ của tòa nhà bị vỡ vụn.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, RT, BBC)