xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Hàn Quốc

Xuân Mai

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết dành những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ để tạo đột phá ngoại giao với Triều Tiên bất chấp việc Bình Nhưỡng vẫn im lặng về những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy tuyên bố hòa bình giữa hai nước.

Trong bài phát biểu mừng năm mới cuối cùng trên cương vị tổng thống hôm 3-1, ông Moon thừa nhận Hàn Quốc vẫn còn một chặng đường dài để cải thiện quan hệ liên Triều dù nhiều thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ 5 năm của ông.

Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ Hàn Quốc sẽ nỗ lực đến cùng để bình thường hóa quan hệ liên Triều và hướng tới hòa bình không thể đảo ngược.

Theo hãng tin Yonhap, ông Moon nhấn mạnh nếu Seoul và Bình Nhưỡng nối lại đối thoại và hợp tác, cộng đồng quốc tế sẽ hưởng ứng, đồng thời hy vọng nỗ lực đối thoại sẽ được duy trì trong chính quyền kế tiếp.

Nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay tại khu phi quân sự liên Triều hồi năm 2018. Ảnh: REUTERS

Về phía Triều Tiên, trong bài phát biểu mừng năm mới, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tập trung vào việc cải thiện kinh tế và cuộc sống của người dân.

Đánh dấu 10 năm cầm quyền, ông Kim không đề cập lời kêu gọi của Tổng thống Moon về việc tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) cũng như các cuộc đàm phán phi hạt nhân vốn đang đình trệ với Mỹ. Thay vào đó, ông Kim kêu gọi tăng cường hơn nữa khả năng quân sự, duy trì các biện pháp chống dịch Covid-19.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), ông Kim đã ra lệnh sản xuất các hệ thống vũ khí hiện đại, mạnh mẽ và kêu gọi quân đội "trung thành tuyệt đối" với Đảng Lao động Triều Tiên.

Một số chuyên gia nhận định điều này ngụ ý rằng ông Kim không quan tâm đến việc sớm nối lại các cuộc đàm phán với Washington và Seoul, song song đó, muốn đóng cửa biên giới và tìm cách phát triển nền kinh tế tự lực mạnh hơn để vượt qua những khó khăn liên quan đến đại dịch.

Tổng thống Moon đang thúc đẩy tuyên bố kết thúc chiến tranh nhằm tái khởi động đối thoại với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Triều Tiên không công khai phản hồi. Ông Leif-Eric Easley, phó giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Trường Đại học Nữ sinh Ewha ở thủ đô Seoul, cho biết ông hoài nghi việc Tổng thống Moon đạt được mục tiêu của mình.

Chuyên gia này nhận định: "Ông Kim đã quay lưng với các thỏa thuận hiện có và sẽ không sẵn lòng hỗ trợ cho di sản của ông Moon trừ khi Bình Nhưỡng muốn gây rạn nứt trong quan hệ giữa Seoul và Washington hoặc muốn can thiệp vào cuộc bầu cử vào tháng 3 tới của Hàn Quốc". 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo