Nỗ lực ngoại giao mới cho Syria

Tin mới

27/12/2012 23:40

Các giới chức Syria tỏ ra lạc quan sau những cuộc đàm phán với ông Brahimi, đặc sứ của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gửi một nhà ngoại giao cấp cao đến Moscow hôm 26-12 để thảo luận những đề nghị kết thúc cuộc xung đột đang gây náo loạn đất nước ông. Những đề nghị này do đặc sứ quốc tế Lakhdar Brahimi đề xuất.

Tìm lời khuyên từ Nga

Ông Brahimi đã gặp Tổng thống Assad hôm thứ hai vừa qua và đang có kế hoạch tổ chức một loạt cuộc gặp với các quan chức Syria và những nhân vật chống đối ở Damascus trong tuần này. Ông đang nỗ lực làm trung gian cho một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình nhưng không tiết lộ nhiều về cách thức tiến hành.

Hơn 40.000 người Syria đã bị giết chết trong cuộc nổi dậy chống lại 4 thập kỷ cầm quyền của gia đình Assad, một cuộc xung đột bắt đầu bằng sự phản đối ôn hòa nhưng nhanh chóng phát triển thành nội chiến. Những nỗ lực hòa bình đã thất bại với những cường quốc thế giới chia rẽ về cuộc đấu tranh phe phái tăng lên giữa những người Hồi giáo nổi dậy thuộc dòng Sunni chiếm đa số và các lực lượng an ninh của Assad thuộc cộng đồng thiểu số Alawite có nguồn gốc Shiite.

Đặc sứ quốc tế về hòa bình Syria Lakhdar Brahimi. Ảnh: AP
 
Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin an ninh Syria cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Faisal Makdad đã bay đến Moscow để thảo luận chi tiết về các cuộc nói chuyện với ông Brahimi nhưng nguồn tin không nói rõ liệu một thỏa thuận nào đó có nằm trong các nội dung trao đổi hay không. Tuy nhiên, một quan chức Lebanon thân cận Damascus nói ông Makdad đã được phái đến để tìm kiếm lời khuyên của Nga về một thỏa thuận có thể có.
 
Ông này nói các giới chức Syria tỏ ra lạc quan sau những cuộc đàm phán với ông Brahimi, đặc sứ của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập, người đã gặp Ngoại trưởng Walid Moualem một ngày sau cuộc họp của ông với Tổng thống Assad. Tuy nhiên, ông Brahimi đã không cho biết về nội dung thương lượng. “Có một tâm trạng mới lúc này và điều gì đó dễ chịu đang xảy ra” - quan chức này nói, yêu cầu giấu tên và không đề cập chi tiết.

Là quốc gia dành cho ông Assad sự hỗ trợ về ngoại giao và quân sự để giúp ông ấy vượt qua cuộc nổi dậy kéo dài 21 tháng, Nga tuyên bố sẽ không bảo vệ Assad nhưng kịch liệt chỉ trích bất cứ sự ủng hộ nào từ bên ngoài dành cho quân nổi dậy và cùng với Trung Quốc đã ngăn chặn hành động của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Syria.

“Assad không thể ở lại”

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Makdad và một phụ tá sẽ gặp Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Mikhail Bogdanov, đặc sứ của Điện Kremlin, về những vấn đề Trung Đông hôm 27-12 nhưng đã không tiết lộ nội dung các cuộc nói chuyện.

Hôm thứ bảy tuần trước, ông Lavrov cho rằng cuộc nội chiến Syria đã rơi vào bế tắc và nỗ lực quốc tế nhằm phế truất ông Assad sẽ thất bại. Trước đó, ông Bogdanov thừa nhận rằng quân nổi dậy Syria có thể chiến thắng.

Moaz Alkhatib, thủ lĩnh Liên minh Quốc gia Syria được quốc tế công nhận, chỉ trích bất kỳ ý kiến nào về một chính phủ chuyển tiếp, trong đó ông Assad sẽ ở lại như một tổng thống bù nhìn sau khi bị tước mọi quyền lực. Những bình luận trên trang Facebook của ông Alkhatib cho thấy phe đối lập tin rằng đây là một trong những ý tưởng của ông Brahimi. Và nếu đó là sự thật thì mọi cuộc nói chuyện ở Nga sẽ trở nên vô bổ.

Tuy nhiên, theo nhật báo Le Figaro của Pháp, sáng kiến của ông Brahimi đề xuất Tổng thống Assad tại vị đến năm 2014 và sau thời hạn này ông ấy sẽ không được nắm giữ quyền lực nữa. Liệu phe đối lập có tiếp tục phản đối?

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI