Nỗ lực tìm kiếm một hiệp ước khí hậu toàn cầu

Tin mới

27/11/2012 23:10

Đại diện gần 200 nước hôm 26-11 đã tham gia Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 18 tại Doha (Qatar) để xem lại những cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và thảo luận vấn đề gia hạn Nghị định thư Kyoto sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Các đại biểu hy vọng hội nghị sẽ đặt ra được nền tảng cho việc đạt được một hiệp ước khí hậu toàn cầu đầy tham vọng vào cuối thập kỷ này.

Tại phiên khai mạc hội nghị, các nước đang phát triển đã kêu gọi các nước giàu có nhiều hành động hơn để đối phó với những thách thức của một thế giới đang ấm dần lên.  Họ cũng cho rằng các nước giàu nên tham gia Nghị định thư Kyoto được gia hạn hoặc ít ra là “có những cam kết giảm khí thải hợp lý”.

Mỹ cho đến giờ vẫn từ chối tham gia Nghị định thư Kyoto vì cho rằng nó không áp đặt những cam kết ràng buộc lên những nước đang phát triển hàng đầu như Ấn Độ và Trung Quốc - hiện là nước thải khí carbon số 1 thế giới.  Dù vậy, trong động thái xoa dịu sự chỉ trích của các nước nghèo, Mỹ khẳng định tại hội nghị này rằng họ đã có nhiều nỗ lực trong việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. 

Theo hãng tin AP, bất đồng nói trên giữa những nước giàu và nghèo đang cản trở nỗ lực đạt thỏa thuận nhằm ngăn nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 20C vào cuối thế kỷ này. Một báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới cảnh báo về những hậu quả thảm khốc nếu nhiệt độ thế giới tăng 40C vào năm 2100. Nhiều nhà khoa học cũng cho rằng những sự kiện thời tiết khắc nghiệt, như siêu bão Sandy gần đây, sẽ diễn ra thường xuyên hơn khi trái đất ấm dần lên.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI