Không giống những người đồng tính tại phương Tây hay gần hơn là Hồng Kông, Đài Loan, những người đồng tính nam và nữ tại Trung Quốc hiếm khi được lựa chọn cuộc sống độc thân. Khi thừa nhận giới tính thật, họ thường bị xét nét, thậm chí bị người thân, bạn bè xa lánh. Do đó, hôn nhân dàn xếp thường là lựa chọn của họ.

Nhiều người đồng tính tại Trung Quốc kết hôn để làm vui lòng cha mẹ Ảnh: SCMP
Nhiều người đồng tính tại Trung Quốc kết hôn để làm vui lòng cha mẹ Ảnh: SCMP

Để đáp ứng nhu cầu này, một ứng dụng hẹn hò dành cho người đồng tính nam và nữ - gọi là Queers - đã ra đời, cho phép người sử dụng tìm đối tượng kết hôn ở gần hay cùng khu vực sinh sống. Một người đồng tính nam 23 tuổi họ Chung mô tả lựa chọn đó như hôn nhân dị tính. Họ tôn trọng giới tính thật của đối phương, sống cùng nhau nhưng không chấp nhận có tài sản chung hay con cái. “Hợp đồng hôn nhân” vốn không dựa trên tình yêu nên tất cả điều kiện phải được hai bên cùng đồng thuận.

Học giả Trương Bắc Xuyên ước tính có tới 16 triệu phụ nữ Trung Quốc kết hôn với người đồng tính nam mà không hề hay biết. Trước khi “hợp đồng hôn nhân” được biết đến, hàng chục năm qua, giới đồng tính nam Trung Quốc phải cưới vợ trong tình trạng giấu kín giới tính thật.

Xuân Mai