Nội bộ chính quyền Kiev chia rẽ

Tin mới

06/05/2014 23:13

Các đại biểu quốc hội Ukraine thuộc Đảng Các khu vực ngày 6-5 lên tiếng buộc Tổng thống tạm quyền Alexander Turchynov, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov và Giám đốc Cơ quan An ninh Valentina Nalivaichenko nhanh chóng từ chức.

Theo họ, các quan chức trên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chiến dịch trừng phạt ở miền Đông cũng như hành động thiêu sống người ở Odessa. Các nghị sĩ thuộc Đảng UDAR cũng đòi ông Turchynov từ chức.

Trong khi đó, Slavyansk, Kramatorsk, Mariupol và các thành phố khác thuộc vùng Donetsk vẫn là các trung tâm nổi dậy. Sân bay Donetsk đóng cửa, tất cả chuyến bay đến và rời đi đều bị đình chỉ.

Phe ủng hộ liên bang hóa đã giành quyền kiểm soát tòa nhà Hội đồng TP Debalchevo thuộc vùng Donetsk mà không gặp bất kỳ kháng cự nào. Thành phố này có nút đường sắt lớn nhất khu vực chịu trách nhiệm phần lớn chuyến tàu đi lại với Nga. Việc đi đến Donetsk và Lugansk bằng phương tiện công cộng như xe buýt hay tàu hỏa đều bị gián đoạn.

 

Các lực lượng an ninh Ukraine ở TP Slavyansk hôm 5-5  Ảnh: KP

Các lực lượng an ninh Ukraine ở TP Slavyansk hôm 5-5

Ảnh: KP

 

Theo kênh truyền hình Nga RT, cả Slavyansk và Kramatorsk đang sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công mới. Cư dân địa phương cố tích trữ lương thực, nhiều người xếp hàng rút tiền vì sợ hết tiền mặt. Một số ngân hàng của Ukraine như Ukrsibbank, Raiffeisen Bank Aval... đóng cửa hàng loạt chi nhánh ở miền Đông Nam, gồm  Slavyansk, Konstyantynivka, Kramatorsk, Lugansk, Odessa... Privatbank, ngân hàng lớn nhất Ukraine, cũng ngừng các giao dịch tại Donetsk và Lugansk từ ngày 5-5.

Một đoàn xe cơ giới dài cả chục cây số, trong đó có cả đại pháo, kéo đến Slavyansk từ đêm 5-5. Mặc dù Slavyansk đang bị các lực lượng Ukraine bao vây chặt, thường dân vẫn ra các chốt chặn và tuyên bố sẵn sàng bảo vệ thành phố đến người cuối cùng. Phe ly khai ở Kramatorsk kiểm soát quảng trường trung tâm trong khi quân đội Ukraine bị chặn đứng ở cửa ngõ.

Trong một diễn biến khác, tướng Herbert “Hawk” Carlisle, Tư lệnh Không lực Mỹ ở Thái Bình Dương, hôm 5-5 tuyên bố Nga vừa can thiệp vào Ukraine vừa gia tăng đáng kể hoạt động không quân tại châu Á - Thái Bình Dương nhằm biểu dương sức mạnh và thu thập thông tin tình báo. Qua đó, Nga còn quan sát hoạt động quân sự của các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong khi đó, tướng Philip Breedlove - Tổng Tư lệnh NATO ở châu Âu - cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đạt được các mục đích của mình mà không cần đưa quân vào miền Đông Ukraine.

Báo Vzglyad cũng nhận định: Nga không vội đưa quân vì Ukraine đang lâm vào cảnh nội chiến. Đến cuối tháng 5 này, trên lãnh thổ Ukraine hiện nay sẽ hình thành 3 quốc gia: Ukraine, 2 cộng hòa nhân dân Luhansk và Donetsk.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI