Nỗi buồn Robert Gates

Tin mới

21/06/2011 23:31

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 6 này

Theo tiết lộ của những cố vấn thân cận với giới báo chí, trong những ngày cuối cùng làm việc ở Lầu Năm Góc, ông Gates sống trong tâm trạng bứt rứt suy tư vì để lại một di sản buồn là hậu quả của hai cuộc chiến của Mỹ tại Iraq và Afghanistan.

Báo McClatchy-Tribune viết: “Khi ông Robert Gates rời văn phòng về nhà mỗi buổi tối, ông đều mang theo một xấp tài liệu về số lính Mỹ chết trận tại Afghanistan và Iraq.
Sau bữa ăn, ông ngồi một mình lấy bút viết lời chia buồn với những gia đình có người thân chết trận. Hầu như đêm nào ông cũng khóc. Ông đã viết khoảng 3.400 thư chia buồn kể từ khi tiếp quản Lầu Năm Góc vào cuối năm 2006.
Ông đã thú nhận trong một cuộc phỏng vấn của báo: “Có lẽ không có ngày nào trong 4 năm qua tôi không khóc, hầu hết là khi tôi viết những bức thư chia buồn”.

Theo báo New York Times, trong những lần đến thăm Trung tâm Y tế quân đội Walter Reed ở Washington, ông đều trao cho những thương binh đang điều trị tấm danh thiếp mặt sau ghi “Hãy gọi điện thoại cho tôi khi cần giúp đỡ”.

Ông Robert Gates. Ảnh: Reuters

Bài báo viết: “Khác với ông Robert McNamara đứng đầu Lầu Năm Góc trong những năm đầu chiến tranh Việt Nam và khi ra đi trong cảnh thất bại, không có vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ nào trong nửa thế kỷ qua chịu gánh nặng tung nhiều lính Mỹ ra chiến trường như ông Robert Gates. Di sản ông để lại là nỗi âu lo cho số phận những lính Mỹ. Chính vì điều này mà ông công khai nghi ngờ sự cần thiết Mỹ phải tham gia các cuộc oanh kích của không quân NATO tại Libya”.
Ông Robert Gates là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên làm việc dưới quyền hai tổng thống Mỹ thuộc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Ông thừa nhận chuyển từ chính quyền George W.Bush sang chính quyền Barack Obama thật không đơn giản.
Ông không giấu giếm phải miễn cưỡng phục vụ cuộc chiến Iraq do Tổng thống Bush phát động đến mức trang bị một chiếc đồng hồ đếm ngược thời gian ông Bush rời khỏi Nhà Trắng để ông “thoát nợ”, như lời ông tiết lộ với một cố vấn riêng.
Nhân vật này nói điều này chứng tỏ ông muốn sớm trở lại đời thường, rời khỏi “trận chiến ở Lầu Năm Góc”. Được hỏi phục vụ chính quyền Obama, ông có trang bị đồng hồ đếm ngược thời gian vị tổng thống ra đi hay không, ông Robert Gates khẳng định: “Tuyệt đối không cần thiết!”.
Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI