Cùng ngày, nội các 81 thành viên của Đài Loan đồng loạt từ chức, tiếp bước quyết định ra đi của người đứng đầu cơ quan hành pháp Giang Nghi Hoa hôm 29-11. Tuy nhiên, các thành viên nội các hiện nay vẫn tiếp tục công việc cho tới khi người kế nhiệm ông Giang đề cử đội ngũ mới. Nhiều khả năng nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu sẽ chọn ra người đứng đầu cơ quan hành pháp mới của Đài Loan trong vài ngày tới.

Ông Giang Nghi Hoa ký giấy tờ liên quan đến sự từ chức của nội các Đài Loan 
hôm 1-12 
Ảnh: EPA
Ông Giang Nghi Hoa ký giấy tờ liên quan đến sự từ chức của nội các Đài Loan hôm 1-12 Ảnh: EPA

Cùng với ông Giang Nghi Hoa, một phó chủ tịch khác của KMT là Hác Long Bân - thị trưởng đương nhiệm của Đài Bắc - cũng từ bỏ chức vụ. Hãng tin CNA (Đài Loan) trích lời phát ngôn viên KMT cho biết ông Mã Anh Cửu dự định từ chức chủ tịch KMT vào ngày 3-12 tới để chịu trách nhiệm cho thất bại. Ứng cử viên có khả năng thay thế ông Mã là Chu Lập Luân, thị trưởng tái đắc cử của TP Tân Bắc sau cuộc bầu cử các cấp vừa qua.

Hoàn Cầu thời báo hôm 1-12 đổ lỗi cho sự thất bại của KMT là do “bất lực trong khâu quản lý kinh tế và xã hội ở Đài Loan” nhưng vẫn khẳng định đây không phải là chiến thắng của phe đối lập, vốn ủng hộ sự độc lập với Bắc Kinh. Kể từ khi ông Mã Anh Cửu trở thành lãnh đạo Đài Loan, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trở nên thân thiết hơn. Tuy nhiên, thất bại nói trên có thể buộc KMT xem lại chính sách của mình đối với láng giềng.

Phạm Nghĩa