Nội các ít "bóng hồng"

Tin mới

19/09/2013 22:32

Tân Thủ tướng Úc Tony Abbott đã tuyên thệ nhậm chức hôm 18-9 sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua. Chưa rõ nhà lãnh đạo này làm việc ra sao trong thời gian tới nhưng trước mắt, danh sách nội các mới gồm 19 thành viên của ông đã vấp phải nhiều chỉ trích do chỉ có một “bóng hồng” - bà Julie Bishop, người đứng đầu Bộ Ngoại giao.

Không bỏ lỡ thời cơ, ông Chris Bowen, thủ lĩnh tạm thời của Công đảng đối lập, mỉa mai: “Thật xấu hổ khi nội các đất nước chỉ có một phụ nữ. Nội các Afghanistan giờ đây thậm chí còn có nhiều phụ nữ hơn nội các Úc”. Ngay cả Thượng nghị sĩ Sue Boyce, thành viên Đảng Tự do của ông Abbott, cũng phàn nàn rằng số lượng phụ nữ ít ỏi trong nội các mới cho thấy “vấn đề mang tính hệ thống” của đảng này và kêu gọi sự cải tổ nhằm trao cơ hội cho phụ nữ nắm giữ những vị trí cao hơn. Bà nhận định: “Sự xuất hiện của quá ít phụ nữ trong nội các đang làm hoen ố một chiến thắng tuyệt vời”.

Chuyện ông Abbott bị cáo buộc trọng nam khinh nữ không có gì mới. Khi mới lên làm thủ tướng vào năm ngoái, bà Julia Gillard đã lên tiếng chỉ trích ông Abbott kỳ thị giới tính và không ưa phụ nữ trong bài diễn văn gây tiếng vang trong và ngoài nước. Lúc đó, nội các 22 thành viên của bà Gillard có 5 phụ nữ. Khi lên thay bà Gillard làm thủ tướng hồi tháng 6 qua, ông Kevin Rudd đã bổ nhiệm 6 phụ nữ vào nội các của mình - một con số cao kỷ lục.

Điều đáng nói là tỉ lệ phụ nữ trong quốc hội Úc đã tăng dần kể từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Theo thống kê trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử hôm 7-9, phụ nữ chiếm 39% thành viên hạ viện và 24% thành viên thượng viện.

Để xoa dịu dư luận, ông Abbott bày tỏ thất vọng khi thấy nội các mình không có từ 2 phụ nữ trở lên, đồng thời biện hộ rằng sự lựa chọn của ông dựa trên trình độ chứ không phải giới tính. Ngoài ra, theo hãng tin AP, ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng sẽ có nhiều phụ nữ tài năng tham gia nội các hoặc các bộ trong thời gian tới.

Dù vậy, dư luận đang thắc mắc không rõ ông Abbott thất vọng vì chuyện gì? Phải chăng nhà lãnh đạo Úc thất vọng vì chính quyết định bổ nhiệm của mình hoặc thất vọng vì không có đủ phụ nữ tài năng cho ông lựa chọn?

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI