Được mệnh danh là thị trấn yên tĩnh nhất nước Mỹ, Green Bank chỉ có vỏn vẹn 143 người sinh sống và là nơi điện thoại di động cũng như thiết bị không dây bị cấm sử dụng.

Cư dân ở Green Bank và du khách từ xa đến không được sử dụng điện thoại di động bởi địa phương này nằm trong khu vực giới hạn tần số vô tuyến có diện tích 33.670 km2, kéo dài từ nửa phía Đông bang Tây Virginia và một phần bang Virginia tới ranh giới bang Maryland. Lý do quan trọng hơn, Green Bank là nơi đặt kính thiên văn Robert C. Byrd Green Bank, do Đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia (NRAO) vận hành.

Kính thiên văn Robert C.Byrd Green Bank tại thị trấn Green Bank 
Ảnh: CNN
Kính thiên văn Robert C.Byrd Green Bank tại thị trấn Green Bank Ảnh: CNN

Nằm sâu trong dãy núi Allegheny, kính thiên văn Robert C. Byrd Green Bank nặng 7.711 tấn, cao 148 m và được đặt trên vùng đất 0,8 ha. Vài kính thiên văn nhỏ hơn nằm rải rác khu vực xung quanh có diện tích 1.092 ha. Chúng có thể nghe thấy âm thanh từ hàng trăm triệu km. Các nhà khoa học chỉ cho phép xe chạy diesel hoạt động ở bán kính 1,6 km quanh kính thiên văn do bu-gi xe chạy xăng có thể làm âm thanh xáo trộn. Công nhân cũng sử dụng bộ đàm với tần số nhất định để liên lạc và bị cấm dùng lò vi sóng cũng như thiết bị không dây.

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới đang sử dụng kính thiên văn khổng lồ nói trên để nghiên cứu sự hình thành, phát triển của các ngân hà. Tín hiệu thu được rất yếu ớt và có thể bị sóng điện thoại làm nhiễu. “Ở Green Bank, chúng tôi có sự kết hợp tuyệt vời giữa bầu không khí nông thôn và công nghệ cực kỳ hiện đại. Bạn phải hạn chế gây ra tiếng ồn để cảm nhận được sự tĩnh lặng” - nhà khoa học Jay Lockman cho biết. Ông cười khi được hỏi về sự thiếu vắng điện thoại di động: “5.000 năm qua, con người sống mà không cần thiết bị này nên tôi cảm thấy kỳ lạ khi người ta đem chuyện không được dùng điện thoại ra thảo luận”.

Green Bank được các nhà khoa học lựa chọn vì ít dân cư, đồng thời thị trấn được “bức tường thiên nhiên” là dãy Allegheny che chở. Mỗi năm, thị trấn đón tiếp khoảng 25.000 du khách và điều này được xem là thách thức lớn đối với chính quyền địa phương bởi họ phải cấm du khách sử dụng điện thoại di động. Green Bank có một trường học, bưu điện, tiệm hớt tóc và trạm xăng, giống như những thị trấn nhỏ khác. Thư viện trong thị trấn từng được vinh danh là thư viện nông thôn tốt nhất nước Mỹ năm 2003. Nơi này không có đèn đỏ, thực tế cả hạt Pocahontas chỉ có 3 cái. Cư dân Green Bank chỉ nghe đài, dùng điện thoại cố định và internet hữu tuyến bởi kết nối WiFi không phổ biến.

Một số cư dân thị trấn đã tìm đến nơi khác sinh sống để thoải mái tận hưởng công nghệ. Ở chiều ngược lại, hàng chục người tìm đến đây để tránh tiếp xúc với các thiết bị công nghệ cao bởi họ tin rằng tần số điện từ là nguyên nhân khiến sức khỏe họ gặp vấn đề.

Phạm Nghĩa