Nối dõi nắm quyền

Tin mới

28/12/2012 23:10

Chính trường Pakistan có truyền thống nối dõi quyền lực giống Ấn Độ. Đó là dòng họ Bhutto cầm quyền ở Pakistan như dòng họ Gandhi ở Ấn Độ.

40 năm trước, Tổng thống (TT) Pakistan Ali Bhutto chọn con gái Benazir Bhutto kế nghiệp chính trị của dòng họ. Bà này  nắm quyền lãnh đạo Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cầm quyền của cha và trở thành thủ tướng sau khi ông Ali Bhutto bị sát hại trong cuộc đảo chính quân sự năm 1979.
 
Lịch sử lặp lại khi bà Benazir Bhutto nung nấu ý nguyện trao quyền lãnh đạo PPP cho con trai Bhutto Zardari dù không lường trước tai họa mình bị ám sát ngày 27-12-2007 trong cuộc vận động tranh cử.
 
Tổng thống Asif Ali Zardari (phải) và con trai Bhutto Zardari. Ảnh: AP

Giới chính trị Pakistan cho rằng trọng trách trên vai Bhutto Zardari là quá lớn. Chàng trai 24 tuổi này đến tháng 7 năm nay mới về nước sau khi tốt nghiệp Khoa Lịch sử chính trị hiện đại Trường Đại học Oxford của Anh. Theo hãng Reuters,  ngày 27-12 vừa qua, tại cuộc mít tinh quần chúng nhân ngày giỗ mẹ, Chủ tịch PPP Bhutto Zardari đã chính thức phát động chiến dịch vận động bầu cử quốc hội vào mùa xuân 2013.

Trong những tháng qua, chính khách trẻ Bhutto Zardari thường xuyên tháp tùng cha là đương kim TT Asif Ali  Zardari trong các hoạt động ngoại giao, công du nhiều nước và dự các hội nghị quốc tế. Thủ tướng Pakistan Raja Pervez Ashraf đánh giá tương lai chính trị của Bhutto Zardari: “Phát huy truyền thống của nhiều thế hệ, ông Bhutto Zardari sẽ tạo ra bước ngoặt quan trọng của nền dân chủ và chính trị đất nước. Con đường chính trị của ông đã thực sự bắt đầu!”.

Một chính khách Pakistan giấu tên nói với hãng Reuters: “Trong bối cảnh người dân ngày càng thất vọng về tình trạng tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong 5 năm cầm quyền  của TT Asif Ali Zardari (từ năm 2007), chính trị gia trẻ tuổi có tài và giàu nghị lực Bhutto Zardari có thể mở ra  hướng đi mới của PPP trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI