Tin mới

02/10/2013 21:53

Giáo sư văn chương David Gilmour tại ĐH Toronto đồng thời là nhà văn người Canada khá nổi tiếng đã chọc giận dư luận trong và ngoài nước khi nói rằng ông không bao giờ chọn tác phẩm của các tác giả nữ và tác giả Trung Quốc trong giáo trình giảng dạy cho sinh viên.

Trả lời phỏng vấn trên tạp chí Hazlitt, GS Gilmour nói rằng những nhà văn ông chọn để giảng dạy phải là những “người đàn ông thực sự và không phải người đồng giới”.
 

GS David Gilmour Ảnh: National Post
 
Ông cho biết chỉ giảng dạy những tác giả mà ông thực sự yêu mến nhưng trong đó không có phụ nữ và người Trung Quốc. Những cây bút người Canada cũng không được ông chọn giảng dạy. Ông nêu một số tác giả tiêu biểu được chọn là F. Scott Fitzgerald, Anton Chekhov, Lev Tolstoy, Henry Miller, Philip Roth. Tuy nhiên, có một trường hợp ngoại lệ là nữ tác giả Virginia Woolf được ông chấp nhận đưa vào giáo trình.
 
Tuyên bố của ông Gilmour ngay lập tức được đăng trên nhiều tờ báo ở Canada, Mỹ, Anh... và nhận lại nhiều lời chỉ trích nặng nề - từ bình luận của độc giả trên báo cũng như trên mạng xã hội - về thái độ phân biệt và hẹp hòi của một giáo sư đại học. Jodi Picoult, cây bút nữ từng có sách bán chạy nhất ở Mỹ, nói bà hy vọng đây chỉ là lời nói đùa. Trong khi đó, khoảng 400 sinh viên đã tham dự cuộc biểu tình tại ĐH Toronto hồi cuối tuần trước để phản đối tuyên bố của GS Gilmour.
 
Mặt khác, tuyên bố nói trên có thể gây tác hại cho sự nghiệp văn chương của nhà văn này do quyển tiểu thuyết mới nhất của ông là Extraordinary đang được đề cử giải thưởng văn học danh giá ở Canada - Scotiabank Giller Prize - sẽ được trao vào ngày 5-11. Một trong 3 thành viên ban giám khảo giải này là nhà văn nữ Margaret Atwood - người đã từ chối bình luận về tuyên bố của ông Gilmour.

Cuối cùng thì ông Gilmour cũng đã ngỏ lời xin lỗi trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CP24 sau đó: “Tôi hiểu những gì có thể gây xúc phạm cho người đọc và tôi hoàn toàn nhận lỗi”. Ông cho biết ông nói đùa nhưng cách đùa khi ông trả lời lại không được thể hiện trong bài phỏng vấn. Ý ông muốn nói rằng sự lựa chọn của ông mang tính chuyên môn vì ông là nhà chuyên môn về tác giả nam giới.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI