Nỗi lo an ninh ở Sochi

Tin mới

06/02/2014 22:24

Nga kêu gọi tất cả các bên tham chiến trên toàn thế giới ngừng bắn kể từ ngày khai mạc Olympic mùa đông Sochi

Ngay trước khi Olympic mùa đông 2014 ở Sochi - Nga khai mạc ngày 7-2, các cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo nguy cơ về các tuýp kem đánh răng có chứa chất gây nổ mà bọn khủng bố có thể chế tạo ngay trên máy bay.

Thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ nhấn mạnh lời cảnh báo trên với các hãng hàng không Mỹ và quốc tế thực hiện chuyến bay đến Nga trong thời gian diễn ra Olympic mùa đông ở Sochi. Ngoài ra, bộ này cho biết sẽ thường xuyên chia sẻ thông tin với các đối tác trong và ngoài nước, trong số đó có những bên liên quan đến sự kiện thể thao này. Theo quy định hiện hành, hành khách của các hãng hàng không Mỹ được phép mang tuýp kem đánh răng trong hành lý. Trong khi đó, ở Nga, lệnh cấm mang lên máy bay chất lỏng dưới mọi hình thức trong hành lý xách tay có hiệu lực từ tháng 1-2014.

An ninh được tăng cường tại các điểm thi đấu ở SochiẢnh: REUTERS
An ninh được tăng cường tại các điểm thi đấu ở SochiẢnh: REUTERS

Nước Đức đã điều nghiên kế hoạch hành động khẩn cấp dành cho các vận động viên nước mình trong trường hợp xảy ra khủng bố ở Sochi. Báo Deutsche Welle cho biết cùng đi với đoàn vận động viên Olympic của Đức có 2 cảnh sát hình sự và 25 nhân viên bảo vệ pháp luật. Ngoài ra, người phát ngôn Liên đoàn Thể thao Olympic Đức (DOSB), ông Christian Klaue, cho biết bản hướng dẫn hành động cho các kỳ Olympic đã được nước này điều chỉnh để phù hợp với tình hình ở Nga hiện nay.

Đáp lại những nỗi lo trên, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, hôm 5-2 tuyên bố các lực lượng đặc biệt của nước này sẽ bảo đảm an ninh 100% cho Olympic mùa đông ở Sochi. Cùng ngày, đến thăm làng Olympic, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự cảm ơn các đối tác nước ngoài trong việc hỗ trợ an ninh.

Moscow cũng kêu gọi tất cả các bên trong mọi cuộc xung đột vũ trang, không phân biệt quốc gia hay lục địa, tuyên bố ngừng bắn từ ngày 7-2, thời điểm khai mạc Olympic mùa đông ở Sochi. Bộ Ngoại giao Nga đặc biệt gửi lời kêu gọi đến các bên tham chiến ở Syria trước tiên do cuộc chiến này đang ảnh hưởng xấu đến toàn khu vực.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Hành động ký kết “cuộc ngừng bắn Olympic” của các bên tại các cuộc xung đột vũ trang trên thế giới mở ra khả năng chấm dứt máu đổ và những nỗi thống khổ của thường dân cũng như thực hiện tiến trình chính trị để vượt qua khủng hoảng trên cơ sở các nguyên tắc trong Công ước Liên Hiệp Quốc”.

Olympic tốn kém nhất lịch sử

Olympic mùa đông lần thứ 22 diễn ra ở Sochi - Nga từ ngày 7 đến hết 23-2 nhưng một số môn thi đấu đã khởi tranh từ ngày 6-2. Tại đây, các vận động viên tranh tài ở 98 môn thể thao mùa đông.

Đây được xem là kỳ Olympic đắt giá nhất lịch sử với chi phí hơn 51 tỉ USD, vượt xa số tiền 44 tỉ USD rót vào Olympic mùa hè 2008 tại Bắc Kinh - Trung Quốc. Sau đó, từ ngày 7 đến hết 16-3 sẽ diễn ra Paralympic mùa đông lần thứ 11.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI