Hàng cứu trợ gồm lương thực và vật dụng y tế đã đem lại chút hy vọng cho các nạn nhân còn sống sót trong trận động đất kinh hoàng ở Haiti. Thế nhưng, các thầy thuốc bày tỏ lo ngại rằng dịch bệnh sẽ là thử thách to lớn kế tiếp đối với hàng chục ngàn người bị thương và mất nhà cửa sau một tuần xảy ra động đất.


Theo Reuters, các đội ngũ y tế đã tỏa ra và dựng lên các bệnh viện lưu động. Ngay lập tức, những nơi này tràn ngập bệnh nhân. Các thầy thuốc cảnh báo về những mối đe dọa trước mắt của bệnh uốn ván và chứng hoại tử cũng như sự lây lan bệnh sởi, bệnh viêm màng não và các bệnh truyền nhiễm khác.


Cho đến nay, vẫn chưa có ai ước tính con số người bị thương khi thủ đô Port-au-Prince bị động đất tàn phá hôm 12-1. Trong khi đó, các giới chức Haiti nhận định con số tử vong nhiều khả năng nằm trong khoảng 100.000 – 200.000 người.


Một em bé Haiti bị thương trên đầu trong trận động đất. Ảnh: REUTERS


Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc ở Haiti, hôm 18-1 đã đến thăm một bệnh viện rất thiếu thốn vật dụng y tế. Ông nhận xét: “Thật đáng ngạc nhiên khi người Haiti đã có thể thực hiện được những cuộc phẫu thuật vào ban đêm mà không gây tê hoặc gây mê, đồng thời lại phải sử dụng rượu để khử trùng”.


Bên cạnh đó, Haiti còn là một đất nước mà các bệnh AIDS, lao và sốt rét  đang lan tràn. Nơi đây, trẻ con bị suy dinh dưỡng và vấn đề vệ sinh là một thử thách. Nay, trận động đất càng chồng chất thêm lên cuộc sống người dân những căn bệnh nhiễm trùng chết người, tình trạng gãy xương, các chấn thương nội tạng và nhiều biến chứng khác về sức khỏe. Ngoài ra, rất nhiều người còn phải bị đoạn chi.


Ông Jon Andrus, thuộc Tổ chức Y tế Liên Mỹ, chi nhánh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhấn mạnh: “Người dân Haiti vốn dễ bị lây bệnh và nay họ lại đối mặt với những mối đe dọa hết sức to lớn về sức khỏe”.

LỤC SAN