Nỗi lo lãng phí thực phẩm ở Anh

Tin mới

29/04/2013 21:58

Người ta ước tính các hộ gia đình tại Anh đang bỏ khoảng 7,2 triệu tấn thực phẩm và đồ uống mỗi năm

Ông Richard Benyon, Bộ trưởng Các vấn đề môi trường, thực phẩm và nông thôn Anh, vừa cảnh báo rằng nhiều gia đình trong lúc vật lộn với chi phí sống tăng cao lại phí phạm tiền bạc của mình bằng cách ném đi một lượng thực phẩm khổng lồ.

Chi phí sống tăng

Theo ông Benyon, lượng thực phẩm lãng phí mỗi năm ở Anh có giá trị lên đến 12 tỉ bảng (gần 388.000 tỉ đồng), tức mỗi hộ gia đình Anh lãng phí bình quân 50 bảng/tháng. Khoảng phân nửa thực phẩm bỏ đi là những thứ không được dùng đúng hạn.
Trước thực trạng nói trên, ông Benyon cho biết chính phủ sẽ sớm tiến hành các chiến dịch khuyến khích người dân giảm bớt lượng thực phẩm, đồ uống bỏ đi. Theo thống kê, khoảng 7,2 triệu tấn thực phẩm và đồ uống đã bị bỏ đi mỗi năm ở Anh.

Chính phủ Anh đang kêu gọi người dân giảm bớt lượng thực phẩm, đồ uống bỏ đi. Ảnh: THE GUARDIAN

Ông Benyon khuyên người dân nên dùng tiếp những đồ ăn thừa còn ăn được, đồng thời chú ý hướng dẫn về cách bảo quản thực phẩm trên nhãn mác để tránh sản phẩm bị hỏng trước khi sử dụng. Trong bối cảnh các hộ gia đình Anh đang phải đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng cao thì đây được xem là những cách thức giúp tiết kiệm hiệu quả. Theo số liệu được công bố mới đây, giá lương thực trong 3 tháng đầu năm 2013 ở nước này đã tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá các loại rau củ, như khoai tây, đã tăng hơn 50% kể từ năm 2005.

Chính phủ Anh nhìn nhận rằng sự suy yếu của nền kinh tế khiến không ít hộ gia đình gặp khó khăn trong bối cảnh giá nhiên liệu, năng lượng và lương thực không ngừng tăng. Chính vì thế, một số chính sách đã được ban hành để giúp giảm các khoản chi tiêu của hộ gia đình ở Anh trong thời buổi khó khăn hiện nay.

Cần nhưng chưa đủ

Ông Benyon cho biết thêm chính phủ đang thảo luận với các nhà bán lẻ và nhà sản xuất thực phẩm về những mục tiêu mới nhằm giảm lượng thực phẩm bị lãng phí vào năm 2015. Ngoài ra, theo báo Telegraph, chính phủ dự kiến phát động chiến dịch hướng dẫn người tiêu dùng cách thức bảo quản thực phẩm đúng đắn ở nhà.  Chẳng hạn như, theo ông Benyon, việc giữ trái cây trong bao bì rồi cho vào tủ lạnh có thể giữ chúng tươi thêm một tuần hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, khoảng 60% người lấy trái cây khỏi bao bì trong lúc 70% người không bảo quản chúng trong tủ lạnh. 

Dù vậy, nhiều người chỉ trích ông Benyon “xa rời thực tế” khi cho rằng việc quản lý tốt thực phẩm trong tủ lạnh sẽ giải quyết được “cuộc khủng hoảng” về tiêu chuẩn sống ở Anh. Stephen McPartland, nghị sĩ Đảng Bảo thủ, cho rằng chính phủ không nên thuyết giảng người dân nên mua thực phẩm gì và dùng nó như thế nào. Theo ông, việc lãng phí là ngoài ý muốn bởi các gia đình có thu nhập thấp thường mua thực phẩm với số lượng lớn để có giá rẻ hơn.

Một số người khác cho rằng việc giảm lãng phí là cần thiết nhưng điều người dân cần hơn là sự thay đổi về chính sách kinh tế của chính phủ. Trong khi đó, những nhà vận động người tiêu dùng thì cho rằng các gia đình có thể tiết kiệm bằng cách thay đổi thói  quen mua sắm và bớt đi ăn bên ngoài.

XUÂN MAI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI