Nối nghiệp cha, anh

Tin mới

02/02/2010 00:01

Một sự kiện lễ tân vừa diễn ra tại Nhà Trắng đã được dư luận đặc biệt chú ý và được giới bình luận chính trị đua nhau bàn luận. Đó là cuộc viếng thăm xã giao Tổng thống (TT) Barack Obama của cựu TT Bush cha và con trai Jeb Bush, cựu thống đốc bang Florida chiều 30-1.


Cựu tổng thống Bush cha (trái) và con trai Jeb Bush tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Theo AP, cựu TT George H.W. Bush, 85 tuổi, chống gậy bước chậm rãi dưới mưa tuyết, có con trai Jeb Bush đi bên cạnh. Sau cuộc gặp 35 phút, ông Bush cha nói với giới báo chí rằng “cuộc gặp thật tốt đẹp”. Các trợ lý Nhà Trắng nói chuyến thăm chỉ có tính chất xã giao nhân dịp cựu TT Bush cha tới Washington dự tiệc.


Giới bình luận quan tâm tới sự kiện hiếm hoi này vì từ 4 năm nay sau khi mãn nhiệm, cựu thống đốc Jeb Bush rất hiếm xuất hiện công khai. Ông chưa hề tới thăm vị thống đốc kế nhiệm, cũng không tới thăm anh trai là TT George W. Bush ở Nhà Trắng. Ông chỉ lặng lẽ kiếm tiền tại một số công ty kinh doanh, viết báo và trả lời phỏng vấn của giới truyền thông có khuynh hướng bảo thủ. Gần đây, ông Jeb Bush bắt đầu tích cực tham gia gây quỹ tranh cử giúp các nghị sĩ bang của Đảng Cộng hòa.


Đáng chú ý nhất là cuộc trả lời phỏng vấn của ông Jeb Bush trên đài truyền hình NBC sáng 28-1 sau Phó TT Mỹ Joe Biden trong chương trình “Today Show” về tình hình nước Mỹ sau một năm cầm quyền của TT Barack Obama. Giới phân tích đặt câu hỏi: Phải chăng ông Jeb Bush bắt đầu khởi động sức mạnh để chuẩn bị cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2012?


Thượng nghị sĩ (TNS) John Thrasher của bang Florida, cựu cố vấn của ông Jeb Bush, nói với giới báo chí: “Xem chương trình truyền hình, vợ tôi thốt lên Jeb Bush có vẻ như đang vận động bầu cử TT”.


Trả lời đài NBC, ông Jeb Bush phân tích kế hoạch kích thích kinh tế của TT Barack Obama, kêu gọi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa hợp tác cùng nhau vì lợi ích của đất nước. Cựu thống đốc bang Florida nói: “Tôi nghĩ rằng các nhà lãnh đạo hai đảng nên tìm cơ sở và tiếng nói chung, làm sao để tập hợp được mọi người dân đạt được thỏa thuận chung”.

TNS Thrasher nói: “Phát biểu của ông Jeb Bush cho thấy tham vọng lãnh đạo đất nước của ông ta!”. Để dẫn chứng, TNS cho biết gần đây ông Jeb Bush đã tới Quốc hội Mỹ vận động sự ủng hộ các chương trình cải cách giáo dục. Ông nói: “Thời gian sẽ trả lời tham vọng nối nghiệp cha, anh của ông ấy có trở thành hiện thực hay không?”.

T.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI