Tin mới

12/10/2014 20:44

Xinh đẹp, mạnh mẽ, tài năng, tân Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yuko Obuchi có đầy đủ điều kiện để trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước này.

Sự thiếu vắng các đối thủ chính trị nam và những nghi ngờ kéo dài đối với thành công của chính sách “Abenomics” của Thủ tướng Shinzo Abe khiến dư luận ngày càng xem bà Yuko Obuchi, 40 tuổi, con gái cựu Thủ tướng Keizo Obuchi, là ứng cử viên sáng giá để lèo lái con tàu Nhật Bản.

Giáo sư Tomoaki Iwai thuộc Trường ĐH Nihon nhận định: “Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền muốn đưa bà Obuchi lên vị thế cao hơn. Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp là một chức vụ quan trọng. Có thể nói bà đã leo lên nấc thang cần thiết để tiến về phía trước”.

Một trong những thử thách đầu tiên của bà Obuchi trong vai trò bộ trưởng là thúc đẩy quá trình tái khởi động lò phản ứng hạt nhân, vốn bị người dân phản đối do lo ngại về độ an toàn sau khủng hoảng hạt nhân Fukushima năm 2011.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yuko Obuchi 
Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yuko Obuchi Ảnh: REUTERS

Là con út trong gia đình gồm 3 anh chị em, bà Obuchi từng làm việc tại một đài truyền hình và là trợ lý riêng của cựu Thủ tướng Keizo. Theo Reuters, sự qua đời đột ngột của người cha đã tạo động lực cho bà tranh cử quốc hội lúc 26 tuổi. Tương tự cố Thủ tướng Keizo - người nhận sự ủng hộ lớn từ người dân Nhật Bản - dường như nữ bộ trưởng có rất ít kẻ thù chính trị.

Đây có thể là chìa khóa cho sự thành công của bà Obuchi. Ở Nhật Bản, cũng như nhiều ngành kinh doanh, chính trị có truyền thống cha truyền con nối. “Tôi lớn lên, chứng kiến con đường trở thành chính trị gia của cha và muốn tiếp nối con đường của ông” - bà Obuchi chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình chỉ vài ngày trước khi nhận chức Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đầu tháng 9.

Tham vọng không nhỏ nhưng theo Reuters, ngay khi về nhà, bà Obuchi “lập tức hóa thân thành bà nội trợ và làm các việc như mua sắm, chăm sóc con, thăm khám bác sĩ”. “Tôi có nhiều việc cần làm hằng ngày” - nữ chính trị gia 40 tuổi với thân hình mảnh khảnh, vén mái tóc ngắn màu đen sang một bên chia sẻ với những người phụ nữ tại làng Kawauchi, cách Nhà máy Điện hạt nhân Fukishima khoảng 20 km trong một chuyến thăm mới đây. 

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI