Trước đó, ông Fábio Wajngarten, thư ký báo chí của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã tham gia phái đoàn của quan chức Brazil đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida cách đây vài ngày và đã ở cự ly gần với Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence. Thành viên phái đoàn này cũng đã ăn tối cùng tổng thống Mỹ hôm 7-3. Ông Wajngarten sau đó dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 13-3, Tổng thống Trump nói ông "rất có thể" sẽ đi xét nghiệm sau khi có tiếp cận với vài người dương tính với SARS-CoV-2 trong khoảng 10 ngày gần đây. Bác sĩ Nhà Trắng sau đó lại đưa ra tuyên bố nói ông Trump "chưa có triệu chứng gì" nên không cần xét nghiệm. Thông báo mới nhất của bác sĩ Nhà Trắng không đề cập đến việc ông Trump sẽ xét nghiệm lần nữa.

Nóng: Tổng thống Trump âm tính với virus gây Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 14-3 về ứng phó dịch Covid-19 tại Mỹ. Ảnh: REUTERS

Lý giải việc ông Trump không cần cách ly ngay cả khi tiếp xúc với người mắc Covid-19, bác sĩ Sean Conley cho biết Tổng thống Trump chỉ có “cuộc tiếp xúc ngắn” với ông Wajngarten và ông cũng không có bất cứ triệu chứng nhiễm bệnh nào.

Bác sĩ Conley cho biết: “Các tương tác này được phân loại là có nguy cơ thấp theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và vì vậy không có chỉ định nên cách ly tại nhà”.

Nhà Trắng bắt đầu kiểm tra thân nhiệt bất kỳ ai tiếp xúc gần gũi với Tổng thống Trump hoặc Phó Tổng thống Mike Pence, kể cả phóng viên. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết: “Chúng tôi kiểm tra thân nhiệt đối với bất kỳ cá nhân nào có liên hệ chặt chẽ với Tổng thống và Phó Tổng thống”. Ông Trump, ông Pence và các quan chức chính phủ khác cũng xác nhận họ đã kiểm tra nhiệt độ trước buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 14-3.

Đến nay, Mỹ có 58người chết vì Covid-19, chủ yếu ở bang Washington, và ghi nhận hơn 2.800 ca nhiễm. Giữa lúc dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng tại Mỹ, Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm mở đường cho việc phẩn bổ ngân sách liên bang cho các hoạt động ứng phó dịch.

Ông Trump hôm 14-3 cũng quyết định mở rộng lệnh cấm đi lại với cả Anh và Ireland sau khi áp biện pháp này với 26 nước châu Âu nhằm ngăn dịch Covid-19.