NSA bị kiện vì chương trình theo dõi điện thoại

Tin mới

12/06/2013 23:28

Liên đoàn Các quyền tự do công dân Mỹ (ACLU) hôm 11-6 đã khởi kiện Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) về chương trình thu thập dữ liệu các cuộc gọi điện thoại của người Mỹ mà họ cho là vi hiến.

Trong đơn kiện nộp lên tòa án ở thành phố New York, ACLU cho rằng chương trình của NSA đã vi phạm quyền của mọi công dân Mỹ bằng cách thu thập dữ liệu các cuộc gọi điện thoại. Bà Jameel Jaffer, Phó Giám đốc phụ trách pháp lý của ACLU, nhận định: “Chương trình đã vượt quá những giới hạn cho phép mà Đạo luật Yêu nước đề ra. Chương trình cũng cho thấy sự vi phạm trắng trợn quyền tự do giao thiệp và quyền riêng tư”.
 
Tướng Keith Alexander, Giám đốc NSA
Ảnh: AP

ACLU gọi mình là nguyên đơn của vụ kiện bởi tổ chức này là khách hàng của Verizon, nhà mạng đang cung cấp dữ liệu về các cuộc điện thoại cho NSA theo lệnh của tòa án. ACLU cho rằng chương trình của NSA sẽ làm tổn hại đến hoạt động của họ, nhất là trong việc giao tiếp với khách hàng, phóng viên, những nhà hoạt động… Vì thế, ACLU đã yêu cầu tòa án ngưng ngay chương trình theo dõi điện thoại, phán quyết chương trình này là trái phép và ra lệnh chính phủ xóa mọi cơ sở dữ liệu đã thu thập được.

Năm quan chức cấp cao bị nêu đích danh trong đơn kiện là ông James Clapper, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia; tướng Keith Alexander, Giám đốc NSA; Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel; Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder và ông Robert Mueller, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ.

Cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và các phụ tá đã lên tiếng biện hộ cho những chương trình theo dõi điện thoại, internet của NSA khi cho rằng chúng đã giúp ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố, đồng thời chịu sự giám sát chặt chẽ của quốc hội và một tòa án bí mật đặc biệt. Dù vậy, ông Obama cũng lên tiếng hoan nghênh một cuộc tranh luận công khai về sự cân bằng giữa chuyện riêng tư và an ninh. Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, đã yêu cầu tướng Keith Alexander giải mật thêm thông tin về những chương trình này để có thể tranh luận nhiều hơn về chúng.

Nội dung những chương trình tuyệt mật này đã bị báo The Guardian (Anh) và báo The Washington Post (Mỹ) tiết lộ vào tuần rồi dựa trên thông tin rò rỉ từ Edward Snowden, một cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).  Công ty Tư vấn Booz Allen Hamilton hôm 11-6 đã ra thông báo sa thải Snowden, người đang hưởng mức lương 122.000 USD/năm vì “vi phạm những quy tắc đạo đức và chính sách của công ty”.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI