Cựu Bí thư Ủy ban Chính pháp Chu Vĩnh Khang

Cựu Bí thư Ủy ban Chính pháp Chu Vĩnh Khang được coi là một trong những chính trị gia quyền lực nhất của Trung Quốc trong thập kỉ qua. Hồi cuối tháng 8, nổi lên thông tin ông Chu sẽ sớm trở thành cái tên lớn nhất bị sờ đến trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc kể từ khi người đồng minh là cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai ngã ngựa.  Kể từ đó, không thấy bóng dáng của vị quan chức đã nghỉ hưu hồi tháng 11-2012 này, cho tới khi một số bức ảnh đăng trên website của Đại học Dầu khí Trung Quốc. Những bức  ảnh này cho thấy ông Chu có tham dự buổi họp lớp tổ chức hôm 1-10 và tỏ ra rất vui vẻ khiến dư luận không khỏi hoài nghi.

Hồi cuối tháng  8, tờ South China Morning Post của Hồng Kông đưa tin ông Chu đang đối mặt với một cuộc điều tra tham nhũng.  Trước đó, trang tin Duowe có trụ sở tại Mỹ cũng đưa tin ông Chu đang bị điều tra vì hối lộ, nhưng thông tin này sau đó bị lột bỏ không rõ vì lý do gì.

Trong khi đó, một số nguồn tin của Reuters hồi tháng trước lại khẳng định ông Chu đang trợ giúp chính quyền Trung Quốc trong một cuộc điều tra tham nhũng, chứ bản thân ông không phải là đối tượng. Và hình ảnh mới nhất của ông Chu lại càng củng cố thêm nghi vấn vụ việc đã được thu xếp một cách ổn thỏa?

Đỗ Quyên (Theo Reuters)