Nữ y tá 40 tuổi này chỉ là một trong số 3 phụ nữ từng chinh phục 14 đỉnh núi cao ngất ngưởng trên. Tuy nhiên, điều khác biệt với hai người phụ nữ còn lại là bà Kaltenbrunner không cần dùng đến bình dưỡng khí.
 

Bà Kaltenbrunner đã chinh phục được đỉnh K2 sau 6 lần thất bại
 
“Lúc 18 giờ 18 phút (giờ địa phương) ngày 23-8, Gerlinde đã chạm đỉnh K2, cao thứ hai sau đỉnh Everest nhưng nguy hiểm hơn nhiều, trong tiết trời buốt giá. Mọi người tựa hồ như đã đến rất gần mặt trăng khi leo lên đỉnh. Trước đây, vợ tôi đã 6 lần thất bại ở đỉnh K2” – ông Ralf Dujmovits, chồng bà Gerlinde, viết trên web cá nhân hôm 23-8.
Cùng chinh phục đỉnh K2 cao 8.611 m cùng bà Kaltenbrunner là ba nhà leo núi Maxut Zumayev, Vassiliy Pivtsov và Darek Zaluski. Nhóm leo núi đã lên kế hoạch cho chuyến thám hiển đỉnh K2 cách đây 2 tháng từ phía bắc Trung Quốc.
Tuy không cao bằng đỉnh Everest nhưng K2 hiểm trở hơn
 
Thành công hôm 23-8 đã đặt dấu chấm hết hoàn mỹ cho cuộc chinh phục 14 ngọn núi thuộc dãy Himalaya, bắt đầu từ tháng 5-1998, của bà Gerlinde. Chúc mừng bà, Tổng thống Áo Heinz Fischer đã gọi đây là “một nỗ lực đáng kinh ngạc”.
Người đầu tiên đặt chân lên tất cả 14 đỉnh cao trên 8.000 m của Himalaya là nhà leo núi người Ý Reinhold Messner vào năm 1986.
Bà Kaltenbrunner trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục được
14 đỉnh cao trên 8.000 m của Himalaya mà không cần bình dưỡng khí
H.Bình (Theo AFP, BBC)