Nữ đô đốc 4 sao đầu tiên sau 236 năm của Mỹ

Tin mới

02/07/2014 16:33

(NLĐO) – Hải quân Mỹ hôm 1-7 đã thăng hàm cho phó Đô đốc Michelle Howard lên vị trí Đô đốc 4 sao, giúp bà trở thành nữ đô đốc đầu tiên trong vòng 236 năm trở lại đây ở nước này.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết bà Howard đồng thời sẽ là phó giám đốc bộ phận triển khai hoạt động, kế hoạch và chiến lược của lực lượng Hải quân Mỹ. “Sự nghiệp của bà Howard đã sang trang kể từ giờ phút này” – ông Earnest nói.

 

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus (trái) đeo cấp hiệu 4 sao cho Đô Đốc Michelle Howard hôm 1-7. Ảnh: US Navy

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus (trái) đeo cấp hiệu 4 sao cho Đô Đốc Michelle Howard hôm 1-7.

Ảnh: US Navy

 

Nữ đô đốc Howard, tốt nghiệp năm 1982 tại Học viện Hải quân Mỹ, đã ghi tên vào lịch sử khi là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên chỉ huy một tàu hải quân Mỹ, đó là tàu đổ bộ Rushmore vào năm 1999.

Nhiệm vụ đáng nhớ nhất của Đô đốc Howard là lúc giám sát hoạt động chống cướp biển tại Vịnh Aden, sứ mệnh có tên gọi “Task Force 151” vào tháng 4-2009. Khi đó, tàu hải tặc Somalia tấn công tàu chở hàng MV Maersk Alabama và bắt giữ thuyền trưởng Richard Phillip, mục đích đòi tiền chuộc.

Bà Howard đã nảy ra kế hoạch điều động tàu sân bay USS Bainbridge cùng Hải quân SEAL tới trợ giúp. Các tay súng bắn tỉa sau đó nổ súng tiêu diệt nhóm cướp biển và giải cứu được thuyền trưởng Phillip.

Dù vậy, bà Howard không phải là nữ tướng 4 sao đầu tiên trong toàn lực lượng quân đội Mỹ. Cách đây 6 năm, tướng Ann E. Dunwoody mới là người phụ nữ đầu tiên trong quân đội Mỹ nhận vinh dự này. Bà Dunwoody về hưu năm 2012, sau 4 năm gánh vác trọng trách kể từ khi được thăng cấp.

P.Nghĩa (Theo CNN, The Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI