Tin mới

20/10/2012 22:44

Bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã dành cho Thủ tướng Enda Kenny nụ hôn trong ngày khai mạc cuộc gặp thượng đỉnh châu Âu.

Nhưng rồi sau đó, bà đã dập tắt hy vọng của người Ireland vốn tin rằng các nước sử dụng đồng euro (eurozone) sẽ dỡ bỏ ít nhất một số gánh nặng của các ngân hàng Ireland đang đè trên vai nhà cầm quyền.

Một số chính khách trong phe đối lập ở Ireland gọi cái hôn của bà Merkel là “nụ hôn của Judas”, ám chỉ đó là sự phản bội mà môn đồ Judas đã làm đối với Chúa Jesus được ghi lại trong Kinh thánh.

Vào cuối cuộc họp thượng đỉnh, các quan chức Pháp và châu Âu đã tuyên bố chiến thắng người Đức khi thuyết phục họ đồng ý rằng ngày 1-1 năm tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ có thẩm quyền cao nhất trong việc giám sát 6.000 ngân hàng của eurozone.
 
Tầm quan trọng của Cơ chế Giám sát Duy nhất (SSM) là ngay khi được thiết lập và vận hành vào năm 2013, các quỹ giải cứu của eurozone có thể bắt đầu tái cấp vốn cho các ngân hàng hoạt động kém hiệu quả.
 

Bà Merkel dành cho ông Kenny một "nụ hôn Judas"
 
Khi thỏa thuận  được đồng ý lần đầu tiên hồi tháng 6-2012, Tây Ban Nha hy vọng quyết định đó sẽ cứu đất nước này khỏi gánh nặng nợ nần và vực dậy các ngân hàng. Giới chức Ireland cũng tin rằng họ có thể được hưởng lợi.

Thủ tướng Enda Kenny rời Brussels trong tâm trạng lạc quan, khăng khăng rằng các nhà lãnh đạo EU đã tái khẳng định rõ ràng về những hứa hẹn hồi tháng 6, trong khi thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tự nhận ông “rất hài lòng”.
 
Nhưng bà Merkel đã nhanh chóng đưa họ “trở lại mặt đất”. Bà nói sẽ không có bất cứ sự tái cấp vốn trực tiếp nào. Nếu sự tái cấp vốn đó xảy ra thì chỉ là chuyện tương lai. Về trường hợp Tây Ban Nha, bà nói: “Khi công việc giám sát ngân hàng vận hành đúng lúc, chúng tôi sẽ không có vấn đề gì nữa đối với các ngân hàng Tây Ban Nha, ít nhất là theo hy vọng của tôi”.

Ý kiến của bà Merkel làm đảo ngược chu kỳ của các cuộc gặp cấp cao: Lãnh đạo đến trong không khí khủng hoảng và trở về sau khi đã đưa ra giải pháp mà họ hy vọng sẽ kiểm soát được ngọn lửa. Lần này, họ tập trung ở Brussels với tình hình thị trường khá yên tĩnh nhưng kết thúc trong tình trạng xáo trộn.

Tạp chí The Economist (Anh) dẫn một nguồn tin cấp cao eurozone quả quyết rằng thật sự thì vấn đề tái cấp vốn cho các ngân hàng Tây Ban Nha và Ireland chưa được thảo luận trực tiếp. Thay vào đó, các lãnh đạo đã tranh luận các bước sơ bộ cần thiết để đi đến giai đoạn tái cấp vốn trực tiếp.
 
Nhiều vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ và chờ các bộ trưởng tài chính giải quyết trong những tháng sắp đến. Nguồn tin nói thêm: “Tuyên bố của bà Merkel là điều ngạc nhiên đối với tôi. Bà đang vội vã xét đoán những quyết định mà các bộ trưởng tài chính sẽ đưa ra”.

Một số nguồn tin ngoại giao nghĩ rằng lập trường của Đức là nhằm tạo tư thế thương thuyết và sự tái cấp vốn cho các ngân hàng của Tây Ban Nha, Ireland rốt cuộc cũng sẽ xảy ra. 
CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI