Nữ nghị sĩ gốc Phi bị từ chối hiến máu

Tin mới

12/12/2013 21:42

(NLĐO) – Chủ tịch Quốc hội Israel hôm 11-12 đã ra lệnh một nhóm y tế rời khỏi tòa nhà của cơ quan này sau khi họ từ chối tiếp nhận máu của một nữ nghị sĩ gốc Ethiopia.

Cô Knesset Pnina Tamano - Shata, 32 tuổi, tự nguyện tham gia hiến máu cho chương trình diễn ra tại khuôn viên trụ sở quốc hội. Tuy nhiên, cô Tamano- Shata đã bị nhân viên y tế ngăn lại chỉ vì cô là người gốc Ethiopia. Bộ Y tế nước này đã cấm người sinh tại hầu hết nước châu Phi từ năm 1977 hiến máu do lo ngại rằng máu của họ có nguy mang virus HIV.

Cô Tamano-Shata, người di cư đến Israel từ năm 3 tuổi, bức xúc: “Máu của tôi đã được kiểm tra và chưa bao giờ có dấu hiệu gì bất thường. Thế nhưng thái độ của họ là không cần quan tâm đến những người hiến máu gốc Ethiopia. Điều đó là một sự sỉ nhục của cả cộng đồng người Do Thái gốc Ethiopia”. Nữ nghị sĩ cho biết cách đây 16 năm, bà cũng từng tham gia vào cuộc biểu tình phản đối nhà chức trách y tế Israel vì đã từ chối sử dụng máu của người Do Thái gốc Ethiopia.
 
Nữ nghị sĩ Pnina Tamano-Shata
Ảnh: Flash90

 
Tổng thống Israel Shimon Peres cũng chỉ trích vụ việc: “Không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa máu của những người Israel. Tất cả công dân Israel đều bình đẳng”.

Bộ trưởng Y tế Yael German thừa nhận sự việc trên là một điều đáng hổ thẹn và cam kết tìm kiếm sự thay đổi đối với quy định nói trên. Một ủy ban quốc hội sẽ được thành lập để thảo luận về vấn đề này vào tuần tới.
Hiện có khoảng 100.000 người Do Thái gốc Ethiopia sinh sống tại Israel. Từ năm 1996 đến giờ, chưa có quá 10 người thuộc cộng đồng nay trở thành nghị sĩ. Tuy nhiên, sự phân biệt đối xử với những người Do Thái gốc Ethiopia vẫn thường xuyên diễn ra tại các trường học và trong xã hội.
Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI