Nữ phó thị trưởng gốc Việt 36 tuổi

Tin mới

16/07/2011 00:21

Bà Madison Nguyễn, Phó Thị trưởng thành phố San Jose (bang California, Mỹ), chọn chính trị đơn giản chỉ vì mong muốn cộng đồng người Việt có một người đại diện giúp họ sống thoải mái và phát triển hơn trên nhiều lĩnh vực ở đất Mỹ

Khi bà Madison Nguyễn được bầu vào Hội đồng Thành phố San Jose vào năm 2005, không ít tờ báo cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử, khẳng định vai trò không nhỏ của các cử tri Mỹ gốc Việt ở bang này.
 
“Trước kia, tôi chỉ cố gắng sao cho mọi người trong khu vực mình quản lý sống thật thoải mái. Giờ đây, tôi phải biết được cả những nơi khác người dân sống thế nào. Điều này thật thú vị” – bà Madison tâm sự với các nhà báo hôm 14-7 nhân chuyến về thăm Việt Nam.

Sống vì lý tưởng

“Trước kia tôi chỉ nghĩ mình sẽ trở thành giảng viên ngành xã hội học. Thế nhưng, khi quay trở lại hạt Santa Cruz để hoàn tất chương trình học tiến sĩ, tôi đã tham gia vào nhiều hoạt động vì cộng đồng. Giờ đây chính trị là con đường phía trước của tôi” – bà Madison nói.
 

Bà Madison Nguyễn (phải) tham quan khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước
(huyện Bình Chánh - TPHCM) chiều 14-7
 
Đạt được địa vị như hôm nay với tuổi đời khá trẻ, bà không cho rằng con đường mình đang đi được trải thảm đỏ. Theo bà, “nếu những người trẻ có lý tưởng, hãy theo đuổi nó đến cùng và đừng để bị chi phối bởi bất cứ yếu tố khách quan nào”. Bên cạnh đó, bà hy vọng các bạn trẻ nỗ lực học hành, làm việc thật tốt để đạt được hoài bão.
 
Mặc dù gây ấn tượng với nhiều người bởi tuổi đời và tính cách mạnh mẽ của mình trong cuộc tranh cử chức phó thị trưởng, nhưng điều này khiến bà không nhận được sự ủng hộ của nhiều đồng hương. Đối với họ, phụ nữ tham gia chính trường vẫn là điều còn quá mới mẻ.

“Tôi thấy mình có phần cứng rắn hơn nhiều phụ nữ gốc châu Á khác. Theo lẽ thường, họ là những người ăn nói nhỏ nhẹ và dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài. Phần đông thường nhận xét rằng tôi đã nằm ngoài cái khuôn định sẵn đó” – bà Madison Nguyễn thổ lộ. 

Lập thân bằng con đường chính trị

Bà Madison Nguyễn tên thật là Nguyễn Phượng Tú, sinh năm 1975 tại Nha Trang trong một gia đình có 9 người con với 7 gái và 2 trai. Năm lên bốn tuổi, bà cùng gia đình sang định cư tại Mỹ. Thuở nhỏ, bà tham gia các hoạt động xã hội như giúp gia đình người Việt ở thành phố Modesto làm thẻ cư trú và thẻ an sinh xã hội.
 
Đến khi vào Trường Đại học California, bà đã tham gia hoạt động vì quyền lợi của người lao động tại các nông trại. Năm 2002, bà làm giám đốc Trung tâm Phi lợi nhuận cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Jose.

Thất vọng vì số người gốc Việt đi bầu cử thấp, bà tổ chức một cuộc tuần hành tại hội chợ hạt Santa Clara. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo cộng đồng người Việt tại San Jose, những người đã khuyến khích bà ứng cử chức ủy viên trong Hội đồng Quản trị của Trường Franklin-McKinley năm 2002.
 
Đây là bước đi đầu tiên trong sự nghiệp chính trị của bà. Sau đó, bà Madison lại giành chiến thắng trong cuộc tranh cử vào chức vụ nghị viên quận 7 năm 2005, và cũng trong năm đó, bà được bầu vào Hội đồng Thành phố San Jose. Bà Madison Nguyễn trở thành phó thị trưởng thành phố San Jose vào năm 2011.

Hiện nay, bà còn đảm trách chức Chủ tịch Ủy ban An ninh Công cộng, Ủy ban Tài chính và Chiến lược hỗ trợ, đồng thời kiêm nhiệm nhiều vị trí ở nhiều ủy ban khác của hạt Santa Clara và thành phố San Jose. Tại hội đồng thành phố, bà đại diện cho quận nghèo và có nhiều tệ nạn nhất ở phía Nam San Jose.

Lần này về Việt Nam, bà Madison Nguyễn thăm gia đình và đặc biệt thăm ba chồng bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người. Bà tâm sự: “Làm con dâu hiếu thảo là điều rất quan trọng và là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam”

Bài và ảnh: HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI