Bà Shahana Begum (42 tuổi) đến từ huyện Shahjahanpur, bang Uttar Pradesh thuộc miền Bắc Ấn Độ, đã và đang trở thành chỗ dựa cho các cô gái trẻ và phụ nữ trong ngôi làng nơi bà sinh sống.

Năm 2013, bà từng bắt và giao nộp cho cảnh sát 3 người đàn ông đã có hành vi cưỡng hiếp một cô gái trong suốt 2 ngày và buộc những kẻ cưỡng hiếp phải chịu trách nhiệm. Kết quả là kẻ cầm đầu nhóm cưỡng hiếp này đã kết hôn với chính nạn nhân!


Người dì cầm súng Shahana Begum, chỗ dựa của các cô gái trong làng. Ảnh: Times of India

"Người dì cầm súng" Shahana Begum, chỗ dựa của các cô gái trong làng. Ảnh: Times of India

Hồi tưởng lại sự việc 3 năm trước, bà cho biết gia đình nạn nhân đã cố gắng báo cảnh sát nhưng không được cảnh sát giải quyết.

Bà kể: “Họ đã tìm đến nhờ tôi giúp đỡ. Đầu tiên tôi đến đồn cảnh sát và bảo họ hãy thụ lý vụ án, nếu không tôi sẽ kiện lên chính quyền cấp cao hơn. Vì thủ phạm là những kẻ xuất thân từ một gia đình có ảnh hưởng trong vùng nên cảnh sát đã do dự nhưng cuối cùng chúng cũng bị bắt. Tại đồn cảnh sát, tôi yêu cầu được gặp tên đầu sỏ và ra lệnh cho cậu ta hãy chịu trách nhiệm về hành động của mình. Cuối cùng cậu ta đã cưới cô gái ấy và họ đang sống khá ổn”.

Bà Begum thường ghé đồn cảnh sát để chất vấn các sĩ quan về lý do không tiếp nhận giải quyết những phàn nàn của người dân. Khi cần thiết, bà chĩa khẩu súng trường vào mặt những nghi phạm cưỡng hiếp để đòi sự công bằng. Vì vậy mà bà nổi tiếng với biệt danh ‘Bandookwali Chachi’- có nghĩa là “người dì cầm súng”- do những thiếu niên và phụ nữ trong vùng đặt cho bà.

17 năm trước sau khi mất chồng và trở thành góa phụ, bà đã rất lo lắng cho sự an toàn của bản thân và các con gái khi sinh sống trong một vùng mà đàn ông đông hơn phụ nữ. Cuối cùng, bà đã quyết định tự cầm súng bảo vệ chính mình và gia đình.

Do chồng và cha của bà từng sử dụng súng nên bà cũng không xa lạ với các khẩu súng. Ngay sau khi làm thủ tục xin cấp phép sử dụng súng và được chấp thuận, bà dùng tiền tiết kiệm mua khẩu súng đầu tiên với giá khoảng 4,2 triệu đồng (tiền Việt Nam). Bà tự học cách ngắm bắn trên những cánh đồng trống sau lưng nhà và dần trở thành tay thiện xạ.

“Mọi người biết tôi có súng và bắt đầu bàn tán nhưng tôi không quan tâm. Tôi biết mình đang làm điều đúng đắn và mọi người rồi cũng sẽ hiểu quyết định của tôi” – bà Begum tâm sự.

Dần dần, những người trong vùng đã tìm đến bà mong được giúp đỡ. Bà cho biết: “Khẩu súng giờ như người chồng thứ hai của tôi và tôi lúc nào cũng cần nó. Không một người đàn ông nào dám quấy rối phụ nữ trong địa bàn sinh sống của tôi. Họ biết tôi dám bắn họ. Tôi bảo vệ phụ nữ trong xã hội của tôi giống như mọi người mẹ bảo vệ con cái của họ vậy. Tôi chưa từng phải bắn ai cả nhưng tôi cũng không e dè nếu mình phải bắn thật”.

Bên cạnh công việc làm “người bảo vệ” của ngôi làng, người phụ nữ 42 tuổi này cũng phải mưu sinh qua ngày bằng những công việc đồng áng, bán cá bắt được ở nước trong vùng và làm việc với những quan chức cộng đồng. Nhưng những người địa phương chỉ đơn giản biết đến bà với biệt danh “người dì cầm súng”.

Cô Sehra Banu (20 tuổi), hiện đang sống cùng ngôi làng với bà Begum, cho biết: “Tôi có nghe nói về những vụ án các cô gái bị quấy rối hay cưỡng hiếp ở những vùng khác của bang nhưng ở đây thì không hề có vì những kẻ cưỡng hiếp đều sợ ‘Bandookwali chachi’. Bà ấy là chỗ dựa của chúng tôi. Chúng tôi có thể đi học và làm việc với cảm giác an toàn. Tôi sẽ không rời ngôi làng này vì không nơi nào khác có một người như bà ấy”.

N. Thương (theo Daily Mail)