Theo lời kể của Amina, cô bị bắt kết hôn và sinh hạ một bé gái tên Safiya, hiện 7 tháng tuổi. Cặp vợ chồng này cùng đứa con được tìm thấy ở bên ngoài rừng Sambisa hồi tháng 5. Trái với thông tin trước đây, Amina khẳng định vợ chồng cô tự tìm cách chạy trốn và không hề được quân đội Nigeria cứu thoát.

Chồng cô này được cho biết có tên là Mohammed Hayatu, nói với một nhân chứng rằng anh ta cũng bị Boko Haram bắt cóc. Tuy nhiên, hiện anh chồng bị các nhà chức trách giam giữ để thẩm vấn vì bị nghi là phần tử của Boko Haram.

Amina Ali Nkeki (áo đỏ) và con gái Ảnh: CNN

Amina Ali Nkeki và chồng Ảnh: CNN

Amina không hề biết bây giờ chồng ở nơi nào và rất muốn được đoàn tụ với chồng. “Tôi không ưa cảnh bị chia cách khỏi chồng như thế này. Tôi muốn chồng tôi biết rằng tôi đang nghĩ về anh ấy, bị chia tách không có nghĩa là tôi quên mất anh” - cô gái 21 tuổi nói với đài CNN. Đây là lần đầu tiên Amina gặp gỡ giới truyền thông tại một địa điểm bí mật ở Abuja hôm 16-8.

Những chia sẻ của Amina được đưa ra 2 ngày sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan công bố một đoạn ghi hình rùng rợn về xác chết của nhiều cô gái trẻ, hậu quả của những gì mà Boko Haram cho là từ cuộc không kích của chính quyền Nigeria. Người phát ngôn của Cố vấn An ninh Quốc gia Nigeria dẫn lời Amina cho hay khoảng 10 tù nhân thiệt mạng trong một vụ đánh bom hơn một năm trước đây. Điều này chứng tỏ các cảnh quay không hề mới.

Trong video cũng có cảnh nhiều cô gái trẻ mà phía Boko Haram nói là các nữ sinh Chibok. Trong đó, một cô gái cầu xin thả các tay súng Boko Haram để đổi lấy các nữ sinh bị bắt cóc.

Nhóm khủng bố Boko Haram bất ngờ tấn công vào một trường học ở Chibok và bắt cóc 276 nữ sinh, trong đó có Amina, vào tháng 4-2014. Ngay sau đó, khoảng 57 em may mắn chạy thoát nhưng vẫn còn hơn 200 người mất tích. Vụ bắt cóc khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ. Khi được hỏi về ngày định mệnh này, Amina từ chối kể chi tiết, cứ nói rằng cô không thể nhớ những gì đã xảy ra.

Cảnh quay video cho thấy nhiều cô gái trẻ mà Boko Haram nói là nữ sinh Chibok. Ảnh: Reuters

Thời điểm đó, nhiều thiếu nữ - bao gồm Amina - được “gả” cho các tay súng khủng bố. Theo đài CNN, chưa rõ các nữ sinh còn lại ở đâu dẫu có thông tin họ ở đâu đó trong rừng Sambisa, một thành trì của Boko Haram thuộc phía Đông Bắc Nigeria.

Amina là nữ sinh Chibok duy nhất thoát được trong 2 năm trở lại đây. Từ khi thoát ra tới nay, hai mẹ con cô bị giữ ở một ngôi nhà bí mật tại thủ đô Abuja. Mẹ của Amina cũng đến ở với con gái.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN Reuters, Amina nói cô muốn về nhà và có thể quay lại trường học. "Tôi không sợ Boko Haram. Họ không phải là chúa trời của tôi" - cô nói, đồng thời nhắn nhủ những nữ sinh đồng cảnh ngộ vẫn đang bị giam giữ: Đừng mất hy vọng!

H.Bình (Theo CNN)